Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đắk Lắk biểu dương điển hình phụ nữ trong phong trào thi đua yêu nước

Trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN Trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN

Ngày 19/5, tại Đền thờ liệt sĩ thôn Kiên Cường (xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 - 2020.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Thu Nguyệt cho biết, quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã cụ thể hóa phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” bằng những chương trình, hành động cụ thể, thiết thực. Phong trào thi đua yêu nước được các cấp Hội triển khai, thực hiện theo chuyên đề, theo đợt gắn với các sự kiện trọng đại, với nhiệm vụ chính trị trong từng thời điểm, trong các chương trình, phong trào của các ban, ngành, đoàn thể và địa phương, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ky niem 130 nam Ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh: Dak Lak bieu duong dien hinh phu nu trong phong trao thi dua yeu nuoc hinh anh 1Trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu.  Ảnh: Hoài Thu - TTXVN

 

Trong 5 năm, các cấp Hội đã thành lập 722 mô hình trên các lĩnh vực nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chương trình an sinh xã hội, hướng về cộng đồng đã được cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện hiệu quả thông qua các mô hình như “Hũ gạo tiết kiệm”, “Heo đất”, “Nồi cháo tình thương”, công trình thi đua “100 con bò sinh sản chung tay cùng phụ nữ nghèo”… kịp thời giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cho các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã hỗ trợ xây dựng 4.000 nhà tắm và công trình vệ sinh cho phụ nữ nghèo; đào hơn 22.700 hố xử lý rác thải; thành lập mới 130 mô hình phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; huy động phụ nữ đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi trị giá 37 tỷ đồng.

Ky niem 130 nam Ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh: Dak Lak bieu duong dien hinh phu nu trong phong trao thi dua yeu nuoc hinh anh 2Trao 15 sổ tiết kiệm cho phụ nữ có công với cách mạng. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN


Để giúp phụ nữ phát triển kinh tế, các cấp Hội đã đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; trao vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với tổng số tiền 41 tỷ đồng; tín chấp với các ngân hàng thương mại, huy động phụ nữ tiết kiệm giúp nhau làm kinh tế với tổng dư nợ 1.600 tỷ đồng cho trên 52.000 lượt hộ gia đình hội viên, phụ nữ vay; phối hợp dạy nghề, tạo việc làm cho trên 7.500 chị. Bằng sự nỗ lực của Hội Phụ nữ, toàn tỉnh đã có 7.517 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều và 6.833 tập thể, cá nhân phụ nữ được biểu dương trong phong trào thi đua yêu nước. Phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội Phụ nữ trong 5 năm qua đã phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của cán bộ, hội viên, phụ nữ ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, mang lại lợi ích cho cộng đồng xã hội, góp phần vào thành tựu chung của tỉnh Đắk Lắk.

Dịp này, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Thu Nguyệt vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 - 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; 15 tập thể và 15 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” giai đoạn 2015 – 2020 nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk. Tại buổi lễ, Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk trao tặng 15 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 5 triệu đồng cho 15 phụ nữ có công với cách mạng.

Hoài Thu

Tin liên quan

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thầy giáo trẻ nỗ lực chăm lo cho thế hệ tương lai

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời “Trẻ em là tương lai của đất nước”, những năm qua, thầy giáo trẻ Mai Văn Chuyền, Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thế hệ tương lai. Những việc làm như dạy bơi miễn phí, mở lớp học tình nguyện và vận động tặng con giống, tặng nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo… của thầy Chuyền, đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ đuối nước, ổn định sĩ số trẻ đến trường, tạo được niềm tin yêu trong thế hệ măng non nói riêng và nhân dân, các cấp chính quyền nói chung.


Khai mạc Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức khai mạc Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến trên sàn Book365.vn với tên miền truy cập: TrienlamsachHCM.Book365.vn. Triển lãm diễn ra từ ngày 19 đến 30/5/2020.Đề xuất