Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Cử tri Đà Nẵng quan tâm phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 6/6, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm các vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc. Theo dõi phiên chất vấn qua truyền hình trực tiếp, nhiều cử tri Đà Nẵng cho rằng đây là một vấn đề quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Ky hop thu 5, Quoc hoi khoa XV: Cu tri Da Nang quan tam phat trien kinh te-xa hoi vung dong bao dan toc hinh anh 1Cử tri là đảng viên Lê Thị Đào Liễu (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vào chiều 6/6. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Cử tri Đà Nẵng nhận xét, trong phiên chất vấn, các đại biểu đã đặt ra những câu hỏi cụ thể, sát với thực tế; Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm, đồng thời đưa ra những ý kiến, giải pháp tháo gỡ vướng mắc những vấ đề mà các Đại biểu Quốc hội đặt ra và cử tri quan tâm.

Đảng viên Lê Thị Đào Liễu (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho hay, các đại biểu đã đặt các câu hỏi thẳng thắn với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh về trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các bộ, ngành trong việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, bà Liễu đánh giá cao việc Bộ trưởng đã nắm bắt được các vấn đề và trả lời khá rõ các câu hỏi đại biểu đặt ra, bao quát được các nội dung, xác định được trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ở các vùng đồng bào dân tộc. Bà Liễu cũng cho rằng việc thực hiện các chủ trương, chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện nay cũng cần sự quan tâm, phối hợp đồng bộ giữa các cấp, ngành để thực hiện được thông suốt và hiệu quả hơn.

Quan tâm đến chính sách thu hút nguồn lực, hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, cử tri Nguyễn Đình Hùng (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và các địa phương cũng đã triển khai tích cực các chương trình này. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề về cơ chế, thủ tục triển khai chậm, ảnh hưởng tới việc thực hiện tiến độ các chương trình. Ông Hùng cũng cho rằng, cần có sự vào cuộc mạnh hơn nữa của Chính phủ, các bộ, ngành để chương trình mục tiêu được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích cho người dân.

Liên quan đến vấn đề về giữ gìn và phát triển văn hóa, nhiều cử tri ở thành phố Đà Nẵng cho rằng việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc là cần thiết. Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành các chính sách đặc biệt để hỗ trợ đồng bào dân tộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cần rà soát, hỗ trợ đồng bào dân tộc tiếp tục xây dựng, đẩy mạnh phát triển văn hóa trong thời gian tiếp theo để xây dựng bền vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

PV

Tin liên quan

Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Ưu tiên phát triển hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, đào tạo nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miều núi. Đây là ý kiến của nhiều cử tri tỉnh Quảng Ninh qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn về trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 6/6.Đề xuất