Ksor H’Blâm - Cựu chiến binh tỏa sáng giữa đời thường

Với người dân làng Krông, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai), bà Ksor H’Blâm, dân tộc Jrai luôn được tin tưởng và quý mến bởi những đóng góp của bà cho sự phát triển chung của vùng biên đầy nắng gió.

Ksor H’Blam - Cuu chien binh toa sang giua doi thuong hinh anh 1

Già làng Ksor H'Blâm cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơr đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức làm chủ vùng biên giới, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng một số người dân tộc thiểu số nghe lời kẻ xấu vượt biên trái phép qua Campuchia. Ảnh: Hồng Điệp

Là nữ già làng hiếm hoi trên mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên, bà Ksor H’Blâm (sinh năm 1945) từng là cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, được người dân tín nhiệm bầu làm già làng năm 1998. Cả đời cống hiến cho cách mạng, cho buôn làng, bà không nghĩ đến hạnh phúc riêng tư. Khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, bà sẵn sàng cho mượn bò, tiền, gạo, hòa giải mâu thuẫn hay đến từng nhà tuyên truyền, vận động đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Chị Siu Kéo ở làng Krông cho biết: “Thấy nhiều người đến nhà già Ksor H’Blâm mượn tiền để làm ăn nên năm 2019, tôi mạnh dạn mượn già 1 con bò cái để gây dựng đàn bò cho mình. Đến nay, con bò đó đã mang bầu lần 2. Tôi vui lắm!”.

Ksor H’Blam - Cuu chien binh toa sang giua doi thuong hinh anh 2

Ksor H’Blâm - nữ già làng đầu tiên ở vùng biên giới tỉnh Gia Lai giữa đời thường. Ảnh: Hồng Điệp

Không chỉ sẵn lòng giúp đỡ mọi người, bà Ksor H’Blâm còn rất tích cực vận động đồng bào đoàn kết phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nông thôn mới…Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Mơr, với những đóng góp của mình, bà Ksor H’Blâm thực sự là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân xã Ia Mơr.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Cựu chiến binh Đinh Văn Chấn làm giàu

Phát huy ý chí, tinh thần, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cần cù trong lao động, cựu chiến binh Đinh Văn Chấn (bản Pe, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.


Gia Lai: Cựu chiến binh làm giàu với mô hình vườn đa cây

Lựa chọn mô hình vườn đa cây, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, nhiều cựu chiến binh ở huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã và đang tạo được nguồn thu nhập cao, ổn định. Bên cạnh đó, các cựu chiến binh ở đây đã dựa vào các vườn đa cây làm tiền đề để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp tại địa phương.


Nguyễn Tấn Chính - Người cựu chiến binh "ba giỏi" của Đắk Lắk

Sau khi rời quân ngũ và trở về địa phương, 40 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính (thôn 12, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được đông đảo người dân biết đến, quý trọng bởi tấm lòng nhân ái và nghị lực vượt khó vươn lên. Ông vừa giỏi sản xuất kinh doanh, vừa giỏi ở nhiệm vụ công tác, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo.Đề xuất