Kon Tum yêu cầu các thủy điện thực hiện nghiêm quy định về xả lũ

Trước việc hàng loạt các thủy điện đồng loạt xả lũ, ngày 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị chủ các công trình thủy điện, thủy lợi thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn hồ đập, quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kon Tum yeu cau cac thuy dien thuc hien nghiem quy dinh ve xa lu hinh anh 1Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: genco3.com

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương theo dõi, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện vận hành theo quy trình đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và giảm ngập lụt cho vùng hạ du. Sở Công Thương có phương án, kế hoạch chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

Trước đó, ngày 10/10, hàng loạt các thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đồng loạt xả lũ.

Đến tối 11/10, Thủy điện Thượng Kon Tum đã có thông báo lưu lượng xả tràn là 250 mét khối/giây, nhằm duy trì mực nước cao nhất trước lũ. Hiện lưu lượng nước về hồ quan trắc lúc 16 giờ 30 ngày 11/10 là từ 213-287 mét khối/giây.

Với thủy điện Đăk Bla (khai thác hồ chứa cắt lũ kết hợp với phát điện), dự kiến đến 21 giờ ngày 11/10, tổng lượng xả sẽ là 200 mét khối/giây. Số lượng nước xả sẽ tăng dần lên 260-280 mét khối/giây vào ngày 12/10.

Với Hồ thủy điện Đăk Bla 1, lượng nước xả sẽ tăng dần từ 187 mét khối/giây (vào 16 giờ ngày 11/10) lên 250 mét khối vào rạng sáng 12/10….
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Kon Tum, trong ngày 11 và 1210, địa bàn tỉnh Kon Tum tiếp tục có mưa, riêng khu vực phía Đông, Đông Bắc tỉnh có mưa to, cảnh báo mưa lớn gây ra ngập lụt, lũ quét ở các suối nhỏ, sạt lở đất ở nơi đất dốc.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Bão số 4: Gia Lai xả lũ 19 hồ chứa

Chiều 27/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Gia Lai đã cập nhật việc rà soát công tác ứng phó bão số 4 đến Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai. Theo đó, để ứng phó với các diễn biến khó lường của bão, tỉnh Gia Lai đang cho xả lũ 19 hồ chứa và hoàn thành di dời 133 hộ với 400 khẩu tại các vị trí có nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét; đồng thời, chủ động phương án di dời 8.500 người đến nơi an toàn khi mực nước dâng cao.Đề xuất