Kon Tum phát triển bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trong toàn dân


Các y, bác sỹ đang  thăm khám, theo dõi học sinh nghi ngộ độc được điều trị tại trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Những người thường xuyên đau ốm, phải đi khám, điều trị bệnh liên tục hiểu rất rõ giá trị của thẻ bảo hiểm y tế. Hơn 10 năm nay, tấm thẻ bảo hiểm y tế đã giúp gia đình bà Hồ Thị Sen (thôn 9, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) giảm "gánh nặng" chi phí khám chữa bệnh. Thường xuyên đau ốm, mỗi lần đi khám, chi phí khám bệnh và thuốc của bà Sen luôn từ 100 ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, "gánh nặng" về chi phí khám, chữa bệnh của bà Sen và gia đình đã giảm rất nhiều.

“Gia đình tôi tham gia bảo hiểm y tế đã hơn 10 năm. Việc tham gia bảo hiểm mang lại rất nhiều lợi ích như người tham gia bảo hiểm được chăm sóc tận tình, chi phí khám chữa bệnh giảm. Việc chỉ đóng 20% cho chi phí khám, chữa bệnh thật sự mang lại niềm vui không chỉ cho gia đình tôi mà cho những người nghèo, gia đình khó khăn”- bà Sen chia sẻ.

Bị suy thận đã 4 năm, mỗi tháng phải 12 lần chạy thận, với điều kiện kinh tế khó khăn bà Lương Thị Cúc không có khả năng điều trị. Tuy nhiên,  nhờ tham gia  bảo hiểm y tế, hiện nay mỗi tháng bà Cúc chỉ phải đóng 500 ngàn đồng cho 12 lần chạy thận.

Có thể thấy, việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho các gia đình nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo…Vì vậy, việc phát triển, mở rộng mạng lưới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, hiểu đầy đủ lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đang được ngành bảo hiểm Kon Tum đặc biệt quan tâm  thực hiện. Bảo hiểm Kon Tum tăng cường thực hiện việc tiếp cận, vận động người dân tham gia đóng bảo hiểm bằng các hình thức tuyên truyền như: Thăm hộ gia đình, tư vấn, tổ chức thảo luận nhóm, nói chuyện theo chủ đề...;từ đó, nâng cao nhận thức, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ số người tham gia bảo hiểm y tế .

Đến nay, toàn tỉnh Kon Tum có gần 460.000 người tham gia bảo hiểm y tế (tăng hơn 3.200 người so với năm 2016), độ bao phủ đạt 88,25% dân số, vượt 1,45% so với chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Kon Tum.

Ông Trần Văn Lực - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum cho biết: Sau 8 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, công tác bảo hiểm y tế ở tỉnh Kon Tum đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chất lượng khám, chữa bệnh  cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế từng bước được cải thiện, quyền lợi của người bệnh ngày càng được mở rộng và nâng cao. Người dân đã tiếp cận và thụ hưởng được các dịch vụ khám, chữa bệnh hiện đại, chất lượng phục vụ được đổi mới. Trong những năm tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm bao phủ mạng lưới bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đến toàn dân. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu 90,3% người dân Kon Tum có thẻ bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.
Quang Thái


Đề xuất