Kon Tum nâng mức phòng, chống dịch COVID-19

Trong giai đoạn giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lượng người và phương tiện di chuyển theo hướng từ Nam ra Bắc tăng cao. Vì vậy, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đang tăng cường lực lượng, nâng cao mức phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tại chốt kiểm tra, Tổ liên ngành kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 Sao Mai (Quốc lộ 14 (km 1562 + 500) thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum).

Kon Tum nang muc phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Lực lượng chức năng Chốt Sao Mai kiểm tra y tế người di chuyển từ hướng Gia Lai vào Kon Tum. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Theo bác sỹ Bùi Trọng Trí, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, hiện mỗi ngày có trung bình trên 2.000 lượt xe và khoảng 10.000 lượt người qua chốt Sao Mai để vào tỉnh Kon Tum, chưa kể các phương tiện thô sơ. Được phân công phụ trách công tác kiểm tra y tế tại chốt Sao Mai, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum đã cử 3 cán bộ y tế túc trực 24/24 giờ, phối hợp cùng các lực lượng khác như Cảnh sát giao thông, Đoàn thanh niên… thực hiện yêu cầu khai báo và kiểm tra y tế bắt buộc với tất cả người vào địa bàn tỉnh theo hướng từ Gia Lai đi Kon Tum.

"Các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ được đưa ngay vào cách ly tại các cơ sở y tế; các trường hợp có tiếp xúc gần hoặc đến từ các khu vực của các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 lây lan trong cộng đồng, sẽ được thực hiện cách ly tập trung. Đặc biệt, công dân có điểm xuất phát từ tỉnh Gia Lai bắt buộc phải khai báo, kiểm tra y tế và đưa đi cách ly. Nếu không đồng ý sẽ được yêu cầu quay ngược về Gia Lai và thông báo cho ngành y tế tỉnh Gia Lai biết để thực hiện cách ly", bác sỹ Bùi Trọng Trí thông tin thêm.

Kon Tum nang muc phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2Người di chuyển từ hướng Gia Lai vào Kon Tum phải khai báo y tế bắt buộc. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, sáng 5/2, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 473/UBND-KGVX về việc triển khai thêm chốt kiểm tra và Tổ liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Sê San, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy. Đây là vị trí tiếp giáp với xã Ia Dreng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. UBND tỉnh Kon Tum giao Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy tổ chức công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt; đồng thời giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố giáp ranh với các tỉnh bạn chủ động đánh giá tình hình để lập các chốt kiểm tra và Tổ liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh lộ, đường phụ giáp ranh với tỉnh bạn để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Trước đó, trong chiều 4/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có thông cáo báo chí số 2, thông tin về kết quả xét nghiệm lần 1 sàng lọc virus SARS-CoV-2 của hai trường hợp trở về từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Theo đó, qua xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-RT PCR, cả hai trường hợp trên đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện hai trường hợp này đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Y dược cổ truyền – phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng của COVID-19.

Dư Toán

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Các địa phương cần nhanh hơn một mức trong phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 2/2, tại cuộc họp trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, huyện có dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và đã khác so với trước đây. Chủng mới lây lan nhanh hơn 70% và có đến 70-80% bệnh nhân không có triệu chứng. Vì vậy sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát, các địa phương phải thay đổi chiến thuật và nâng cao hơn một mức, nhanh hơn một mức trong phòng, chống dịch.Đề xuất