Kon Tum khẩn trương khắc phục các đoạn đường bị sạt lở

Sáng 13/11, ông Nguyễn Quảng - Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Kon Tum cho biết, đơn vị đang khẩn trương đưa phương tiện, máy móc vào các khu vực sạt lở trên các tuyến đường để xử lý, dọn dẹp đất đá, sớm thông đường cho các phương tiện vận chuyển qua lại.

Kon Tum khan truong khac phuc cac doan duong bi sat lo hinh anh 1 Lực lượng chức năng tập trung xử lý các vị trí đường bị sạt lở. Ảnh: Dư Toán - TTXVN

Hiện toàn tỉnh Kon Tum còn ba tuyến đường đang bị ách tắc do sạt lở là đường Trường Sơn Đông (đoạn nối thị trấn Măng Đen đi xã Ngọc Tem và nối xã Ngọc Tem đi tỉnh Quảng Ngãi) cùng hai tuyến Tỉnh lộ 673 (đi các xã Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh, huyện Đăk Glei), 676 (đi các xã Đăk Ring, Đăk Nên, Măng Bút, Đăk Tăng, huyện Kon Plông).

Đối với hai tuyến tỉnh lộ 673 và 676, các đơn vị quản lý, xây dựng giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum dự kiến khắc phục trong ngày 12/11. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, khu vực hai tuyến đường này đi qua tiếp tục có mưa lớn, khiến nhiều vị trí mới bị sạt lở. Lực lượng chức năng đang khẩn trương đưa phương tiện vào các vị trí sạt lở để san ủi, dự kiến thông tuyến trong ngày 13/11.

Đối với tuyến đường Trường Sơn Đông, do điều kiện địa hình phức tạp, đi qua nhiều khu vực đồi núi, dễ sạt lở nên trong ngày 12/11 đã có nhiều vị trí bị sạt lở. Mới đây, khoảng 17 giờ ngày 12/11, một lượng đất đá lớn với khối lượng hàng trăm tấn đã bị sạt lở, đổ trực tiếp xuống mặt đường tại km 202 + 100 khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn. May mắn, thời điểm xảy ra vụ việc không có phương tiện qua lại nên không xảy ra thiệt hại về người.

Kon Tum khan truong khac phuc cac doan duong bi sat lo hinh anh 2 Hàng trăm tấn đất đá đổ xuống tại vị trí Km 202 + 100 đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Dư Toán - TTXVN

“Đáng lo ngại nhất là tại vị trí này điều kiện địa hình đặc biệt khó khăn, đồi núi dốc, thường xuyên có sương mù nên công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn. Đến trưa 13/11, các lực lượng của đơn vị vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường vụ lở đất đá do bị cản trở bởi các vị trí sạt lở khác gần đó. Chúng tôi cũng yêu cầu các tổ công tác phải đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý sự cố, bởi không loại trừ khả năng đất đá tiếp tục đổ xuống lực lượng cứu hộ”, ông Nguyễn Quảng cho biết thêm.

Hiện nay, xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông cũng đang bị ngăn cách giao thông do đường Trường Sơn Đông nối từ xã này đến thị trấn Măng Đen và tỉnh Quảng Ngãi đều bị sạt lở. Chính quyền địa phương và Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Kon Tum đã bố trí lực lượng, cắm biển cảnh báo, không cho người dân và các phương tiện giao thông di chuyển qua tuyến đường để đảm bảo an toàn.

“Dự kiến, trong chiều 13/11, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở tại đường Trường Sơn Đông để xử lý. Tuy nhiên, với khối lượng đá lên tới hàng trăm tấn, rất khó để xử lý sớm bởi muốn san ủi, thông tuyến đường thì nhiều khả năng phải sử dụng máy đào công suất lớn hoặc dùng mìn để phá những tảng đá này”, ông Nguyễn Quảng nhấn mạnh.

Dư Toán

Tin liên quan

Lũ trên các sông tại Thừa Thiên – Huế đang lên, cảnh báo nguy cơ sạt lở, ngập lụt trên diện rộng

Ngày 11/11, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía bắc hoàn lưu bão số 12, từ chiều 10/11 đến sáng 11/11, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mưa to, mưa rất to. Lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh đang lên, cảnh báo nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên diện rộng.


Bão số 9: Năm xã của huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) bị cô lập do ảnh hưởng của mưa bão

Chiều 28/10, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), năm xã: Tê Xăng, Đăk Sao, Măng Ri, Ngọc Yêu và Đăk Na đã bị cô lập do ảnh hưởng bão số 9. Lực lượng chức năng đã tạm dừng đưa cán bộ đi kiểm tra các điểm sạt lở, yêu cầu tất cả cán bộ hạn chế đi lại, trú tại làng để đảm bảo an toàn.Đề xuất