Kon Tum cần sớm sửa chữa, nâng cấp tuyến đường đi xã biên giới Đăk Long, Đăk Glei

Tuyến đường ĐH 85, nối từ đường Hồ Chí Minh đi hai xã Đăk Môn và Đăk Long (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) có chiều dài gần 20 km. Vì đây là tuyến đường độc đạo nên lưu lượng phương tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân trong vùng là rất lớn. Cùng với ảnh hưởng của thiên tai và ít được sửa chữa đã khiến tuyến đường ĐH 85 bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Kon Tum can som sua chua, nang cap tuyen duong di xa bien gioi Dak Long, Dak Glei hinh anh 1Tuyến đường ĐH 85 (xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị bong tróc phần lớn lớp nhựa đường và xuất hiện nhiều “ổ voi” gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi di chuyển. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Qua ghi nhận của phóng viên TTXVN, tuyến đường ĐH 85 đã bị bong tróc phần lớn lớp nhựa đường; mặt đường như một thửa ruộng mới cày với nhiều “ổ trâu”, “ổ voi” gây khó khăn cho việc đi lại của người dân trong vùng, kể cả khi đi bằng xe máy. Nguyên nhân tuyến đường xuống cấp là do ảnh hưởng của mưa bão trong các năm 2020, 2021 và 2022 đã gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều vị trí, gây úng ngập phá vỡ kết cấu nền mặt đường, hệ thống thoát nước bị bồi lấp dẫn đến hư hỏng tại nhiều vị trí.

Anh A Hai (làng Măng Tách, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei) chia sẻ, tuyến đường này dễ di chuyển hơn nhưng rất nhiều bụi khi trời nắng. Vào mùa mưa, nhiều “ao nước” bỗng xuất hiện trên mặt đường khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Thời điểm mưa lớn, hàng hóa trong vùng không thể vận chuyển được ra bên ngoài, trẻ em đi học rất nguy hiểm. Đặc biệt vào ban đêm, những trường hợp đau ốm đột xuất rất khó khăn để đến được Trung tâm Y tế điều trị.

Kon Tum can som sua chua, nang cap tuyen duong di xa bien gioi Dak Long, Dak Glei hinh anh 2Tuyến đường ĐH 85 (xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị bong tróc phần lớn lớp nhựa đường và xuất hiện nhiều “ổ voi” gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi di chuyển. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Theo thống kê, tại hai xã Đăk Môn và Đăk Long có gần 13.000 người dân đang sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng sắn, cà phê và bời lời. Giai đoạn cuối năm thường là cao điểm của việc thu hoạch sắn và cà phê. Tuy nhiên, do tuyến đường ĐH 85 quá xấu nên chi phí vận chuyển cao, thương lái thu mua nông sản của người dân với giá thấp hơn thị trường rất nhiều. Trong khi đó, người dân phải mua giá cao hơn thị trường đối với các loại vật tư phục vụ sản xuất, đời sống sinh hoạt.

Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh (cán bộ Đội Vận động Quần chúng, Đồn Biên phòng Đăk Long) cho biết, tuyến đường ĐH 85 đã hư hỏng nhiều năm nay nhưng chưa được sửa chữa, nâng cấp theo đúng nguyện vọng của người dân. Anh và người dân trong vùng đều mong muốn tỉnh Kon Tum sớm đầu tư sửa chữa tuyến đường này để bà con thuận tiện trong phát triển kinh tế và giao thương.

Kon Tum can som sua chua, nang cap tuyen duong di xa bien gioi Dak Long, Dak Glei hinh anh 3Tuyến đường ĐH 85 (xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị bong tróc phần lớn lớp nhựa đường và xuất hiện nhiều “ổ voi” gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi di chuyển. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Theo Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei, hằng năm, huyện phân bổ khoảng 300 triệu đồng cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng và các xã, thị trấn để thực hiện sửa chữa tạm thời các các hư hỏng nền mặt đường trên 5 tuyến huyện lộ từ ĐH 81-85 và các tuyến đường liên xã với tổng chiều dài khoảng 110 km. Với nguồn phân bổ hạn hẹp như hiện tại, việc khắc phục, sửa chữa tuyến đường ĐH 85 chỉ mang tính tạm thời, tuy nhiên về lâu dài cần có nguồn vốn lớn đầu tư sửa chữa, nâng cấp, cải tạo để tạo thuận lợi cho lưu thông của người dân trên địa bàn các xã mà tuyến đi qua.

Hiện, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phân bổ nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp tuyến đường ĐH 85, đoạn từ ngã ba xã Đăk Môn đến Đồn Biên phòng 673 (xã Đăk Long) với tổng mức đầu tư là 180 tỷ đồng.

Khoa Chương

Tin liên quan

Kon Tum đề xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 235 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do thiên tai

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, do ảnh hưởng của mưa bão, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thiệt hại quy đổi ra tiền trên 319 tỷ đồng. Để khẩn trương khắc phục, ổn định đời sống nhân dân, tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ quan Trung ương tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ khẩn cấp cho địa phương số tiền hơn 235 tỷ đồng.


Kon Tum: Khắc phục tình trạng chia cắt, cô lập các xã ở huyện Tu Mơ Rông do sạt lở

Đêm 28/9, nước lớn từ thượng nguồn về khiến 3 xã Măng Ri, Đăk Na và Đăk Sao và thôn Tu Thó (xã Tê Xăng) của huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) bị chia cắt và cô lập. Ngay sáng 29/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Ngọc Sâm, đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục tình trạng chia cắt, cô lập, hỗ trợ người dân nơi đây.Đề xuất