Kon Tum biểu dương người khuyết tật tiêu biểu

Sáng 15/4, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng và nhà tài trợ tiêu biểu lần thứ VI năm 2021.

Tại hội nghị, 18 cá nhân trong tổng số 100 người khuyết tật tham dự được Hội Bảo vệ quyền trẻ em và bảo trợ người khuyết tật tỉnh tặng giấy khen vì đã vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng. Ngay tại Hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã quyên góp, ủng hộ tổng số tiền gần 400 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật nghèo.

Kon Tum bieu duong nguoi khuyet tat tieu bieu hinh anh 1Tặng Giấy khen cho người khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: baokontum.com.vn

Bà Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum biểu dương và đánh giá cao nghị lực của 100 người khuyết tật tiêu biểu dự Hội nghị. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống, trở thành những thành viên tích cực trong xã hội, là niềm tự hào của gia đình, của quê hương, đất nước. Đặc biệt, các cháu khuyết tật, mồ côi đã tự tin vào hoài bão, ước mơ, biết vượt qua nghịch cảnh, chăm ngoan, gương mẫu trong học tập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trân trọng ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng cao quý, trách nhiệm xã hội cao cả của các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh đã luôn dành tình cảm, sự hỗ trợ, giúp đỡ cho người khuyết tật, người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân" của dân tộc.

Kon Tum bieu duong nguoi khuyet tat tieu bieu hinh anh 2Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc trao tặng hoa cho các nhà bảo trợ tiêu biểu. Ảnh: baokontum.com.vn

Bà Y Ngọc nhấn mạnh: Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh cần phát huy kết quả đã đạt được; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyên, nâng cao năng lực, kỹ năng sống cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng; tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ để duy trì nguồn Quỹ hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật nghèo; tổ chức trợ giúp kịp thời cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng tỉnh Kon Tum giàu đẹp, văn minh...

Theo thống kê, tỉnh Kon Tum hiện có trên 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 30.000 trẻ em thuộc diện hộ nghèo và hơn 6.200 người khuyết tật. Năm 2020, dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thiên tai song Hội Bảo vệ quyền trẻ em và bảo trợ người khuyết tật tỉnh Kon Tum đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Qua đó, đã vận động ủng hộ được được gần 2,4 tỷ đồng cho Quỹ Vì trẻ em và người khuyết tật nghèo để giúp đỡ cho hơn 10.000 trẻ em, người khuyết tật và người nghèo của tỉnh.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Cánh tay robot cho người khuyết tật - nối dài những ước mơ

Hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, lớp 11A4, Trường Trung học Phổ thông Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đã mày mò nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần. Sản phẩm đã xuất sắc giành giải Nhất của Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh Trung học năm học 2020-2021.


Mỗi năm 20.000 người khuyết tật được hỗ trợ đào tạo nghề

Theo kết quả Điều tra quốc gia về người khuyết tật tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê và UNICEF công bố, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 6,2 triệu người khuyết tật; gần 12 triệu người (khoảng 13% dân số) sống chung trong gia đình có người khuyết tật.


Chàng trai khuyết tật thổi hồn vào các sản phẩm từ tre

Không may mắn vì bị teo cơ hai chân và hai tay từ nhỏ, nhưng với sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, anh Triệu Hồng Hồ Em (33 tuổi) ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới (An Giang) đã gửi gắm lòng mình vào những thanh tre khô, tự làm ra những sản phẩm thủ công từ tre vô cùng tinh xảo và đẹp mắt.


Nghị lực phi thường của chàng trai tật nguyền ở làng Chăm Hữu Đức

Thiếu sức khỏe, khó khăn trong sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm là trở ngại mà những người khuyết tật luôn phải đối mặt. Thế nhưng, với anh Hán Văn Thư (sinh năm 1980, người dân tộc Chăm ở thôn Tân Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) thì lại khác. Dù bị tật nguyền từ nhỏ nhưng anh Thư đã bỏ qua mặc cảm, luôn kiên cường, nỗ lực vươn lên từng ngày để thoát khỏi khó khăn, vượt qua số phận, biến ước mơ, hoài bão của mình trở thành hiện thực, đó là được làm việc, được cống hiến, là tấm gương sáng của gia đình và xã hội.Đề xuất