Kon Tum bảo vệ thương hiệu Quốc bảo Sâm Ngọc Linh

Không trồng sâm Ngọc Linh nhưng thời gian qua, hàng loạt các công ty đã “mập mờ” với thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum để kêu gọi các nhà đầu tư, lừa người tiêu dùng. Trước sự “mập mờ” trên, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để tạo niềm tin, giữ thương hiệu cho Quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Kon Tum bao ve thuong hieu Quoc bao Sam Ngoc Linh hinh anh 1Một mẫu sản phẩm củ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Cuộc thi sâm Ngọc Linh trong khuôn khổ Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2 tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tháng 2/2023. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Có thể nói, sâm Ngọc Linh được xem là “miếng bánh” để các công ty làm ăn không chân chính “đánh” vào tâm lý người tiêu dùng nhằm trục lợi. Đến nay, các sản phẩm, cửa hàng sâm Ngọc Linh hình thành rất nhiều nơi, khiến người tiêu dùng không biết thật, giả để lựa chọn.

Cụ thể, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, Công ty cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum, một thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam đã dùng giấy xác nhận (bản photo) bị thu hồi nhằm “qua mặt” Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để đăng ký bản công bố sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông khẳng định giấy xác nhận trên đã bị huyện thu hồi từ cuối năm 2022. Lý do, Công ty cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum không có liên kết trồng sâm với người dân trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Tại huyện Tu Mơ Rông, Công ty cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum có triển khai dự án nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh ở xã Ngọk Lây. Đến nay, chưa có kết quả công bố dự án thí điểm nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh có thành công hay không, cây sâm nuôi cấy mô cũng chưa thu hoạch được. Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam chưa trồng được cây sâm nào nhưng thời gian qua liên tục mở các cửa hàng, đại lý bán sâm Ngọc Linh ở rất nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Công ty có tham vọng mở 300 cửa hàng trên toàn quốc.

Tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh thường xuyên quảng cáo, giới thiệu với nhà đầu tư, khách hàng về hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sâm Ngọc Linh. Để phục vụ công tác nắm tình hình, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động của công ty, Công an quận Cầu Giấy đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông (Kon Tum) cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến thủ tục pháp lý, hoạt động trồng, sản xuất các sản phẩm sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông do bà Phạm Mỹ Hạnh là người đại diện theo pháp luật của hợp tác xã (số 1959/CACG-CSKT). Trả lời văn bản trên, huyện Kon Plông khẳng định việc trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum chỉ thực hiện ở các xã được cấp chỉ dẫn địa lý thuộc 2 huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Tại huyện Kon Plông chưa triển khai trồng sâm Ngọc Linh và dự án của Nông trại hữu cơ của Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông không có nội dung đầu tư trồng sâm Ngọc Linh (số 971/UBND-TCKH ngày 13/7).

Đây là 2 đơn vị cá biệt nhất, gắn mác công ty, tập đoàn chuyên về trồng sâm, làm công tác truyền thông mạnh, thường xuyên quảng bá giới thiệu vườn sâm khủng được trồng ở Kon Tum, nhưng thực tế chưa trồng được cây sâm Ngọc Linh nào. Việc quảng bá, giới thiệu chỉ nhằm trục lợi người tiêu dùng, nhà đầu tư từ Quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Tại huyện Tu Mơ Rông, thủ phủ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum đã có nhiều cách làm hay nhằm ngăn chặn việc mua bán sâm củ giả sâm Ngọc Linh. Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông cho biết: Để ngăn chặn tình trạng trên, huyện đã chủ động rà soát, thống kê các tổ chức, cá nhân sở hữu vườn sâm hay tham gia liên kết trồng sâm với dân. Danh sách trên được huyện công khai. Huyện Tu Mơ Rông xác định bảo vệ thương hiệu Quốc bảo sâm Ngọc Linh là việc thường xuyên, liên tục. Tại các phiên chợ sâm, huyện thành lập tổ kiểm định, lấy mẫu sâm đi xét nghiệm. Ngoài ra, huyện Tu Mơ Rông cũng phối hợp tốt với các lực lượng chức năng ngăn chặn rất nhiều vụ vận chuyển, mua bán, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh. Nhiều vụ việc đã được phát hiện, góp phần ngăn chặn tình trạng đưa sâm củ giống Ngọc Linh trà trộn lên Tu Mơ Rông để “đội lốt” sâm Ngọc Linh bán ra thị trường.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum cũng đã hoàn thành việc đầu tư, mua sắm máy móc kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh. Hệ thống này sẽ tách chiết, kiểm tra AND, kiểm định thành phần hoạt chất Saponin sâm Ngọc Linh. Đây là bước tiến quan trọng giúp lực lượng chức năng chủ động hơn trong việc ngăn chặn một số cá nhân, doanh nghiệp dùng sâm giống sâm Ngọc Linh để trục lợi người tiêu dùng.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam dùng giấy xác nhận bị thu hồi để đăng ký sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) để xác minh thông tin về việc Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam (địa chỉ số 44, ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) dùng giấy xác nhận của huyện để làm hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm bảo vệ sức khoẻ (số 1525/ATTP-SP ngày 6/7).


Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường

Sáng 12/4, tại số 62 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường chính thức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng Sâm Ngọc Linh trên thị trường nhằm giúp người tiêu dùng, khách tham quan nhận diện, phân biệt sâm Ngọc Linh trồng tại tỉnh Kon Tum và một số loại sâm khác.


Kon Tum: Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi về sâm Ngọc Linh

Nằm trong chuỗi hoạt động Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2, ngày 6/2, tại xã Đăk Hà, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức Cuộc thi sâm Ngọc Linh, thu hút nhiều địa phương, doanh nghiệp tham gia. Đây là lần đầu tiên huyện Tu Mơ Rông tổ chức cuộc thi về sâm Ngọc Linh với mục đích quảng bá hình ảnh, nâng cao giá trị của "quốc bảo" Việt Nam.


Nâng cao giá trị Sâm Ngọc linh Kon Tum

Sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam có 52 hợp chất saponin, cao hơn cả những loại sâm nổi tiếng trên thế giới như sâm Hàn Quốc hay sâm Triều Tiên. Cũng chính vì sự quý hiếm nên giá thành khá cao, chưa nhiều người tiêu dùng trong nước có thể tiếp cận được loại sâm quý. Chính vì vậy, việc tạo ra các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh để sâm tiếp cận được mọi người dân là mục tiêu mà các doanh nghiệp trong tỉnh Kon Tum đang tập trung hướng đến. Việc ra sản phẩm được chế biến từ sâm sẽ góp phần nâng cao giá trị cho một trong những loại sâm quý nhất trên Thế giới này.


Công ty Sâm Việt Nam trồng sâm trên giấy: Đã có kết luận chính thức

Liên quan đến chùm bài viết Công ty cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam (Công ty Sâm Việt Nam) trồng sâm trên giấy, miệng mà Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) phản ánh trong suốt thời gian qua, cơ quan chức năng trong tỉnh Kon Tum đã vào cuộc xác minh thông tin vụ việc và bắt đầu có kết luận chính thức.


Kon Tum vào cuộc tìm diện tích sâm Ngọc Linh của Công ty sâm Việt Nam

Sau khi TTXVN liên tiếp có nhiều tin, bài phản ánh tình trạng Công ty cổ phần đầu tư sâm Việt Nam (Công ty sâm Việt Nam) trồng sâm trên… giấy, miệng; Công ty sâm Việt Nam công bố có liên kết trồng sâm Ngọc Linh với dân, doanh nghiệp… Những ngày qua, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã vào cuộc kiểm tra, truy tìm diện tích. Đến ngày 7/1, kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty sâm Việt Nam không trồng 8 ha sâm Ngọc Linh tại Tu Mơ Rông.


Công ty Sâm Việt Nam lại trồng sâm Ngọc Linh trên…miệng

Sau bài viết phản ánh tình trạng Công ty cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam (gọi tắt Công ty Sâm Việt Nam) trồng 10 ha sâm Ngọc Linh trên giấy của TTXVN phát ngày 22/12, công ty này đã liên tiếp có các phát ngôn trên nhiều cơ quan báo chí để ngụy biện cho việc làm của mình. Theo đó, công ty đã kể thêm 3 ha sâm Ngọc Linh được trồng với đối tác. Tuy nhiên, tất cả phát ngôn này, chỉ là thông tin một chiều. Để tìm hiểu sự việc, phóng viên TTXVN đã liên hệ với “đối tác” của công ty để làm rõ thực hư vấn đề.


“Bánh vẽ” với… sâm Ngọc Linh

Thương hiệu Sâm Ngọc Linh, được xem như quốc bảo Việt Nam thời gian qua đang thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Kon Tum tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sâm Ngọc Linh trở thành mục tiêu của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp “khởi nghiệp” tại Kon Tum.Đề xuất