Kinh nghiệm nuôi vịt trời

* Chọn giống:
 
Để đàn vịt trời phát triển tốt, cần chọn con giống khi mới nở có lông mượt, rốn khô, chân, mỏ bóng, nhanh nhẹn, có trọng lượng từ 45g trở lên và không bị dị tật…

Mật độ nuôi cần phù hợp với từng lứa tuổi của vịt

* Chuồng trại:

Chuồng nuôi vịt cao tối thiểu 1m, nền chuồng lót trấu hoặc rơm dày từ 5 - 10cm. Đối với vịt con từ 1 - 3 tuần tuổi, mật độ nuôi từ 7 - 10 con/m2; vịt trên 4 tuần tuổi mật độ nuôi khoảng 5 con/m2. Chuồng phải có sân chơi rộng bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi và liền với ao hồ. Máng ăn và máng uống nước của vịt cần để riêng, tránh ẩm ướt chỗ vịt ngủ. Trước khi đưa vịt vào nuôi, chuồng cần sạch sẽ, sát trùng nền, tường, chất độn chuồng và để trống chuồng từ 7 - 14 ngày.

Vịt giống cần khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có trọng lượng từ 45g trở lên
và không bị dị tật...

* Chăm sóc:
 
Trước khi bắt vịt về, chuồng cần được sưởi ấm trước từ 3 - 5 giờ. Sau khi vịt nở 12 giờ thì cho vịt uống nước sôi để nguội. Vịt từ 1 - 3 ngày tuổi, nhiệt độ chuồng nuôi cần đạt 36 - 38oC, từ ngày thứ 4 trở đi, mỗi ngày giảm 10C cho đến khi đạt nhiệt độ chuồng là 200C. Trong 2 tuần đầu cần duy trì chế độ chiếu sáng cho vịt 24/24h, sau đó giảm xuống 18/24h, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, ban đêm thắp đèn. Có thể nuôi vịt trời theo hai cách:

Nuôi vịt trời cần có chuồng nuôi, sân chơi và ao hồ

Cách 1: vịt nuôi công nghiệp: Chỉ cho ăn cám Con Cò.
Cách 2: vịt nuôi bán công nghiệp: Kết hợp thả đồng và cho ăn cám Con Cò. Cho vịt uống đủ nước sạch. Vịt từ 1 -
4 ngày tuổi cho uốngnước có pha thuốc B1, Bcomplex để đề phòng bệnh hô hấp và tiêu hóa.

Cần tiêm phòng dịch cho vịt đầy đủ để phòng, tránh bệnh.


Đề xuất