Trồng cây mít ruột đỏ cho năng suất vượt trội và được giá

Trồng cây mít ruột đỏ cho năng suất vượt trội và được giá
Mít ruột đỏ là đặc sản mới chỉ gia nhập vào Cần Thơ trong vòng vài năm trở lại đây nhưng nó đã thu hút được người tiêu dùng bởi có màu cam đậm lạ mắt, múi mít dày, càng để lâu, mít càng đỏ và ngọt, múi mít cũng mềm hơn, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

Đặc biệt là cây luôn cho trái quanh năm vì thế năng suất của loại mít này cũng khá cao. Trung bình mỗi trái nặng 10kg, nếu trồng và chăm sóc tốt, có thể lên đến 15 – 17kg với giá bán trên thị trường hiện nay từ 30 đến 40.000đ/kg.

Kỹ thuật chọn giống mít ruột đỏ

Không nên chọn bầu cây được nhân giống bằng hạt vì bị lai giống và cây lâu cho trái. Hãy chọn cây ghép có đường kính gốc ghép 1 – 1,5cm, cành ghép cao 20 – 30cm, khoẻ mạnh, sạch bệnh nhưng phải là dòng F1 thuần chủng thì mới đảm bảo về năng suất và chất lượng tốt nhất.
Trồng cây mít ruột đỏ cho năng suất vượt trội và được giá. Ảnh :vietq.vn
Trồng cây mít ruột đỏ cho năng suất vượt trội và được giá. Ảnh :vietq.vn

Thời vụ trồng mít ruột đỏ

Do đặc trưng của cây mít rất khoẻ nên có thể trồng quanh năm. Về mùa rét , khô hanh luôn luôn phải tưới ẩm khi cây mới trồng.

Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ

Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ bằng nhiều cách như gieo hạt, trồng bầu cây hay chiết và giâm cành. Tuy nhiên phương pháp trồng bằng bầu cây được nhiều người lựa chọn.

Trước khi trồng phải đào hố, bón lót. Khi đào hố thì đào hố rộng 0,8 – 1m; bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Đất tốt thì đào hố rộng 0,7 – 0 , 8m; sâu 0 , 6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Để ý, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.

Dùng cuốc moi đất giữa hố, bóc vỏ bầu, đặt cây thẳng đứng bằng mặt hố, lấp đất đầy và nén chặt xung quanh. Chú ý không được làm vỡ bầu làm đứt rễ sẽ khiến cây héo ngay vài ngày khi trồng. Để giúp cây đứng vững cần cắm hai cọc chéo buộc giữa cây rồi dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc và tưới đẫm nước.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít ruột đỏ

Cách chăm sóc mít ruột đỏ không quá cầu kỳ và mất thời gian do đây là cây lâu năm. Nhưng những tháng đầu tiên khi trồng cần đảm bảo đủ nước tưới, làm sạch cỏ.

Việc bón phân cực kỳ quan trọng sẽ giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi cây và quả lâu dài. Do đó, khi trồng mít ruột đỏ được khoảng 1 năm cần bón phân 1 lần lần bằng nước phân chuồng hoai. Khi cây được khoảng 2 – 3 năm tuổi tiếp tục bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0 , 3 – 0 5kg kali. Cho tới khi cây từ 4 năm tuổi trở lên bón tăng lượng phân.

Kỹ thuật tỉa cành và phòng bệnh cho cây mít ruột đỏ

Trồng cây mít ruột đỏ cũng cần phải tỉa các cành tăm, cành sâu bệnh giúp cây thông thoáng. Ngoài ra việc tỉa bới quả xấu, quả sâu bệnh, quả nhỏ và cả những quả bình thường cho mật độ quả phù hợp với từng cây.

Trồng mít ruột đỏ ngoài các loại rệp sáp, rầy mền, ruồi đục quả, sâu đục thân, ở mít có sâu đục quả, ấu trùng đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau. Để phòng trừ sâu bệnh cần phun các loại thuốc như trêbon, shespa 25EC…

Tác dụng của cây mít ruột đỏ

Mít ruột đỏ không chỉ mang lại kinh tế cao cho người trồng mà loại quả này còn có tác dụng cực kỳ tốt trong việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh máu trắng vì trong loại quả này chứa rất nhiều lignans, isoflavones và saponins có khả năng kháng tế bào ung thư.

Ngoài ra, mít ruột đỏ còn có tác dụng phòng bệnh truyền nhiễm bởi trong mít ruột đỏ chứa vitamin C có thể làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mít ruột đỏ còn giúp ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày. Mít có tác dụng cải thiện hệ thuống tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh dạ dày, táo bón,...

Ổn định huyết áp vì lượng kali trong mít sẽ duy trì huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy mít rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn.
Theo : vietq.vn

Có thể bạn quan tâm