Tiền Giang mở rộng diện tích trồng cây ăn quả

Tiền Giang mở rộng diện tích trồng cây ăn quả
Vườn vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim của gia đình ông Hồ Văn Tuấn, xã Phú Phong, huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Vườn vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim của gia đình ông Hồ Văn Tuấn, xã Phú Phong, huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, Tiền Giang khuyến khích nông dân tích cực chuyển đổi diện tích đất canh tác khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng hạn – mặn, thiếu nước tưới tiêu sang lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh cao như: thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh, mãng cầu xiêm, các cây ăn quả khác… Cụ thể hóa chủ trương trên, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã trồng thêm gần 1.300 ha thanh long, gần 1.200 ha dứa, 340 ha sapôchê, gần 400 ha bưởi da xanh… Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đã định hình được những vùng trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản mang lại giá trị hàng hóa lớn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu như thanh long Chợ Gạo, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (huyện Châu Thành), sầu riêng Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy), bưởi da xanh và các cây ăn quả có múi ở các huyện vùng ngập lũ phía Tây,… Qua ghi nhận của bà con vùng chuyên canh, thời gian qua, với việc chú trọng tuyển chọn giống tốt, áp dụng các kỹ thuật thâm canh tiên tiến đặc biệt là kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ để bán được giá cao, mỗi ha vườn cây ăn quả đặc sản cho lợi nhuận từ 300 – 500 triệu đồng/ha. Những nông dân trồng thanh long, sầu riêng chất lượng, giỏi thâm canh, trúng mùa vừa trúng giá đạt đến mức thu nhập kỷ lục hàng tỷ đồng/ha. Đơn cử như ông Huỳnh Văn Kem, cư ngụ tại xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, có 7.000 m2 đất trồng giống sầu riêng chất lượng cao: Ri6 và Mong Thong, hàng năm, thu khoảng 20 tấn quả, bán giá từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/kg, thu khoảng 1,4 tỷ đồng, trừ chi phí cỏn lãi không dưới 1 tỷ đồng. Nói về hiệu quả vườn cây ăn quả đặc sản, ông Huỳnh Văn Kem cho biết, sầu riêng mang lại hiệu quả cao nhưng muốn thành công, nông dân cần phải nắm vững các yếu tố quan trọng và cần thiết như giống tốt, quy hoạch vườn cây, áp dụng kỹ thuật thâm canh và xử lý cho trái rải vụ… Nông dân Lê Văn Cẩn, cư ngụ tại ấp Long Hòa, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo có 4.000 m2 đất canh tác. Phần đất này trước kia là ruộng lúa. Diện tích đất nhỏ hẹp, trồng lúa chi phí cao, nhưng giá lúa lại thấp nên nhiều năm liền gia đình ông gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đến năm 2000, ông Cẩn mạnh dạn trồng cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, với 4.000 m2, trung bình mỗi năm, gia đình ông đạt sản lượng 20 tấn quả thanh long ruột trắng. Bán giá bình quân 10.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng, cao gấp 4 lần trồng lúa năng suất cao. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, với việc bố trí cây trồng phù hợp từng vùng sinh thái, thổ nhưỡng theo hướng định hình những vùng chuyên canh, ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật thâm canh tiên tiến góp phần phát huy tốt tiềm năng kinh tế vườn; đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, giúp nông hộ tăng thu nhập và nông nghiệp – nông thôn đổi mới, giàu có, thịnh vượng ,… Đặc biệt, để hỗ trợ nông dân, Tiền Giang đang thực hiện 2 dự án chuỗi giá trị tại vùng trọng điểm kinh tế vườn phía Tây: “Xây dựng chuỗi giá trị gắn sản xuất và tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2025” và “Xây dựng chuỗi giá trị xoài cát Hòa Lộc trên địa bàn huyện Cái Bè giai đoạn 2018 – 2020”; cùng với đó hoàn chỉnh dự án thực hiện chuỗi giá trị thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 và tiếp tục theo dõi, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp khoa học kỹ thuật phục hồi và trồng mới vú sữa tại vùng trung tâm tỉnh. Hiện nay, đầu ra của nhiều cây ăn quả đặc sản ổn định, giá trị kinh tế cao nên khuyến khích phong trào cải tạo đất lập vườn trồng cây ăn quả trong nhân dân, dẫn tới nhu cầu cao về giống các loại cây ăn quả. Theo ông Út Phương, chủ trại sản xuất cây giống Út Phương (xã Cẩm Sơn, Cai Lậy, Tiền Giang), giá mít Thái siêu sớm từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/cây, sầu riêng Ri 6 và Mong Thong có lúc lên đến trên 100.000 đồng/cây, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước mà vẫn "bán đắt như tôm tươi".
Minh Trí

Có thể bạn quan tâm