Kinh nghiệm nuôi nhím

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:


Phương pháp nuôi ong lấy mật

* Đặt thùng nuôi ong: 

Đặt thùng nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, gần nơi ong đi lấy mật. Kê thùng ong cách mặt đất từ 25 - 30 cm, thùng nọ cách thùng kia tối thiểu 1 m, cửa ra vào ở các hướng khác nhau. Một số loại hoa cho mật tốt như: hoa mơ, mận, vải, nhãn, bạc hà, tràm, sú, vẹt…


Kỹ thuật trồng cây mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) có thể trồng trên nhiều loại đất ở những vùng khí hậu khác nhau. Quả mướp đắng không chỉ là vị thuốc mà còn được chế biến làm thức ăn bổ dưỡng.


Kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc lợn nái

Nuôi lợn nái tốt có tính chất quyết định đến sinh sản của lợn. Khi lợn nái chửa và nuôi con, cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và có kế hoạch chăm sóc hợp lý để lợn mẹ và lợn con đều khỏe mạnh.


Đi lên từ mô hình vườn - ao - rừng

Phát triển kinh tế trang trại theo mô hình vườn - ao - rừng, mấy năm gần đây, gia đình ông Lò Văn Giảng ở bản Tạo Sen, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay (Điện Biên), thu lãi từ 160 - 200 triệu đồng/năm.


Phương pháp nuôi cá bống kèo

Cá bống kèo (còn gọi là cá kèo) được nuôi phổ biến ở các tỉnh Nam Bộ như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang… 


Thu nhâp cao nhờ nuôi bò thịt

Huyện Ea Kar (Đắk Lắk) có đàn bò thịt hàng hóa khoảng 35.000 con, trong đó 70% là bò lai, mỗi năm bán ra thị trường trên 20.000 con, thu về hàng chục tỷ đồng. Hầu hết các hộ chăn nuôi bò hàng hóa theo hướng thâm canh đã thoát nghèo, có thu nhập cao, cuộc sống ổn định.


Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồ tiêu

Hồ tiêu là cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao, được trồng phổ biến tại tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Tây Nguyên. Vào mùa mưa, cây hồ tiêu thường bị sâu bệnh gây hại, đặc biệt là ở bộ rễ, gốc và thân chính của cây. 


Kinh nghiệm trồng hành tím

Hành tím là cây màu đặc sản của tỉnh Sóc Trăng và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Mùa vụ sản suất hành tím ngắn, vòng quay nhanh, góp phần tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân.


Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh Tây Nguyên. Sau đây là một số kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc cây cà phê, giúp bà con phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao hơn.


Một số kinh nghiệm phòng và trị bệnh cho tôm

Nuôi tôm là nghề mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, tôm nuôi hay bị mắc bệnh làm ảnh hưởng đến thu nhập. Sau đây là một số bệnh tôm nuôi thường mắc và cách phòng chống bệnh cho tôm:


Trồng và chăm sóc cây dưa hấu

* Thời vụ:
 
- Vụ thu đông: Gieo hạt đầu tháng 9 dương lịch, thu hoạch cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch.
 
     - Vụ đông xuân: Gieo hạt tháng 11 dương lịch, thu hoạch trong tháng 1, đầu tháng 2 dương lịch.


Kỹ thuật trồng cà chua

Cà chua là loại cây cho quả, thường trồng để luân canh, tăng vụ, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Ðể cây cà chua cho năng suất cao, bà con cần nắm vững một số kỹ thuật sau:


Kỹ thuật nuôi ếch

Nuôi ếch đang là nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở nhiều địa phương. Để ếch lớn nhanh, bà con có thể áp dụng một số kỹ thuật nuôi ếch dưới đây: 


Một số kinh nghiệm trồng hoa lan

Hoa lan là loại cây trồng dễ chăm sóc khi được đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng, giá thể (cách gọi chung cho các vật liệu có thể giữ nước).

 


Kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng

Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân tăng thu nhập để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, muốn nuôi ba ba có hiệu quả người nuôi cũng cần nắm vững những kiến thức cơ bản, nhất là các kỹ thuật về chọn giống, chăm sóc, xây dựng bể nuôi ba ba phù hợp...Phương pháp trồng và chăm sóc chôm chôm

Chôm chôm là loại cây ăn trái, thích hợp với những vùng có khí hậu nóng ẩm, ưa đất thịt, cát pha hay sét, tầng canh tác dầy, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Chôm chôm trồng vào đầu mùa mưa là tốt nhất (khoảng tháng 4 - 6).