Phương pháp nuôi chim bồ câu

* Chọn con giống:

Chọn con giống khỏe mạnh, lông mượt, không bị bệnh, dị tật. Con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái, khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; con mái thường nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.


Một số nguyên tắc trồng rau an toàn

Trồng rau an toàn đang là hướng sản xuất thu hút đông đảo bà con nông dân tham gia, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và cả người trồng. Trồng rau an toàn cần phải đảm bảo một số nguyên tắc cơ bản sau:


Tân Thành giảm nghèo nhờ trồng cam sành

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang trồng cam sành, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25,7 triệu đồng/năm, số hộ nghèo từ 200 hộ (năm 2011) giảm xuống còn 45 hộ. 


Hiệu quả từ mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Tận dụng tiềm năng lợi thế mặt nước, những năm gần đây, mô hình nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đã được người dân tái định cư triển khai và bước đầu đạt hiệu quả thiết thực, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế thủy sản.


Làm giàu từ mô hình VACR

Với tổng thu nhập 500 triệu đồng/năm, gia đình ông Lò Văn Miên, một nông dân dân tộc Thái ở Đội 9, bản Na Ten, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã khá thành công với mô hình vườn, ao, chuồng, rừng để phát triển rừng, xóa đói, giảm nghèo.


Dựng hầm biogas để chăn nuôi sạch

Thời gian gần đây, mô hình xây dựng và sử dụng hầm khí biogas để tận dụng chất thải chăn nuôi phát triển mạnh ở nhiều địa phương miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Kinh nghiệm nuôi bò vàng vùng cao

Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, bà con thường nuôi giống bò vàng hay còn gọi là bò Mông. Giống bò này phù hợp với địa hình núi đá, khí hậu lạnh và khan

hiếm thức ăn. 


Chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cây cà phê cần có thời gian phân hóa mầm hoa, nở hoa, đậu trái… Đây là giai đoạn ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cà phê mùa sau. Nhằm giúp vườn cà phê phục hồi tốt, bà con cần chú ý một số biện
pháp chăm sóc sau:


Áp dụng giải pháp tưới tiết kiệm nước

Kết quả nghiên cứu và thực tế áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho một số cây chủ lực có lợi thế và có thị trường như cà phê, hồ tiêu, thanh long, mía ở Việt Nam đã cho thấy rằng, áp dụng công nghệ này kết hợp với tưới phân có thể gia tăng năng suất từ 10-40%, giảm chi phí công chăm sóc, tăng thu nhập của hộ gia đình từ 20-50% và tiết kiệm nước so với tưới truyền thống từ 20-40%.


Kỹ thuật trồng cây măng tây

* Đất trồng:

Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo, thường được trồng ở các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 25oC. Để cây măng tây phát triển tốt, nên trồng ở những nơi đất có độ phì nhiêu cao, tơi xốp, giàu mùn, có độ pH từ 6 - 7.


Kinh nghiệm nuôi nhím

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:


Phương pháp nuôi ong lấy mật

* Đặt thùng nuôi ong: 

Đặt thùng nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, gần nơi ong đi lấy mật. Kê thùng ong cách mặt đất từ 25 - 30 cm, thùng nọ cách thùng kia tối thiểu 1 m, cửa ra vào ở các hướng khác nhau. Một số loại hoa cho mật tốt như: hoa mơ, mận, vải, nhãn, bạc hà, tràm, sú, vẹt…


Kỹ thuật trồng cây mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) có thể trồng trên nhiều loại đất ở những vùng khí hậu khác nhau. Quả mướp đắng không chỉ là vị thuốc mà còn được chế biến làm thức ăn bổ dưỡng.


Kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc lợn nái

Nuôi lợn nái tốt có tính chất quyết định đến sinh sản của lợn. Khi lợn nái chửa và nuôi con, cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và có kế hoạch chăm sóc hợp lý để lợn mẹ và lợn con đều khỏe mạnh.


Đi lên từ mô hình vườn - ao - rừng

Phát triển kinh tế trang trại theo mô hình vườn - ao - rừng, mấy năm gần đây, gia đình ông Lò Văn Giảng ở bản Tạo Sen, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay (Điện Biên), thu lãi từ 160 - 200 triệu đồng/năm.


Phương pháp nuôi cá bống kèo

Cá bống kèo (còn gọi là cá kèo) được nuôi phổ biến ở các tỉnh Nam Bộ như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang…