Trồng rau xanh - nghề hấp dẫn cho đồng bào

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau xanh trên địa bàn rất lớn, lại ít người trồng nên đầu năm 2014, gần chục hộ đồng bào dân tộc Tày ở thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã mạnh dạn đầu tư 80 triệu đồng, cùng nhau lập trang trại rộng hơn 21 ha để trồng rau, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rừng.


Anh Trần Văn Kiên làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế vườn, ao chuồng

Những năm qua, nhiều địa phương tại Nam Định đã linh hoạt thực hiện các biện pháp chuyển đổi trên những diện tích đất trồng trọt và chăn nuôi kém hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể. Anh Trần Văn Kiên (xóm 10 xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc) là một trong những điển hình như vây, với mô hình phát triển kinh tế vườn, ao chuồng trên diện tích hơn 7 mẫu được chuyển đổi từ đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp.


Quýt đường trái vụ bán được giá cao

Hiện nay, tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp), quýt đường trái vụ đang bán được giá rất cao, từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng dịp Tết.


Cây keo góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc ở Bắc Trà My

Huyện Bắc Trà My được xem là “thủ phủ” của vùng trồng keo nguyên liệu của tỉnh Quảng Nam với tổng diện tích hơn 10.000 ha. Trung bình mỗi năm có khoảng 600 ha cây keo đến tuổi cho khai thác, sản lượng hàng chục ngàn m3 gỗ, giá trị ước đạt khoảng 33 tỷ đồng. Cây keo đã trở thành cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Trà My.


Nông dân Khmer phát triển nông nghiệp đô thị

Hoa lan là loài hoa kiểng đặc sắc được nhiều người ưa chuộng phục vụ cho trang trí, đám tiệc, lễ hội... Hơn nữa, đây là loại cây trồng cho hoa quanh năm, giúp cho người trồng có nguồn thu ổn định nên nhiều hộ nông dân Khmer đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng để trồng hoa lan theo hướng nông nghiệp đô thị.


Trồng rau chuyên canh mang lại thu nhập cao cho nông dân Pom Lót

Những năm gần đây, hàng trăm gia đình ở xã Pom Lót, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có mức thu nhập ổn định nhờ trồng rau chuyên canh. Toàn xã Pom Lót có hơn 20ha rau màu cung cấp cho nhu cầu của người dân khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các huyện, thị khác trong tỉnh.


Mô hình nuôi dê nhốt cho hiệu quả kinh tế cao

Được hỗ trợ về giống, hướng dẫn cách làm chuồng trại, chăm sóc phù hợp, thời gian gần đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Tây của tỉnh Nghệ An đang dần chuyển từ chăn nuôi dê thả sang nuôi dê nhốt để có thêm thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo.


Kinh nghiệm nuôi cá tầm

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch. Nhiệt độ phù hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của cá tầm từ 18 - 27 độ C.


Trồng sen lấy ngó cho hiệu quả kinh tế cao

Thời gian gần đây, vùng đất nhiễm phèn nặng vốn chỉ có cây tràm và lúa thuộc các huyện vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An) đã phát triển mạnh mô hình trồng sen lấy ngó với diện tích trên 500 ha. Mỗi ngày, người trồng sen có thể thu được khoảng 50kg ngó/1ha rồi đem bán với giá từ 750.000 - 1.000.000 đồng/kg. Đây là khoản thu nhập không hề nhỏ đối với người dân vùng Đồng Tháp Mười.


Khơi nguồn nước mạch giữa vùng "đất khát"

Từ năm 2012, anh Hùng Ky ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đầu tư 80 triệu đồng để khoan giếng, lắp đặt đường ống xây dựng mô hình hệ thống tưới nước tiết kiệm cho 2,5 ha trồng cỏ cho gia súc và các loại rau màu như đậu xanh, cà chua, măng tây… đem lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu gần 1 tỷ đồng/ năm.


Điều khiển măng cụt ra hoa sớm

Việc điều khiển cây măng cụt trổ trái sớm đã giúp một số nông dân ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có thu nhập cao hơn so với phương pháp cũ.


Nuôi chim trĩ làm giàu

Xuất thân từ nông dân chuyên làm cà phê nhưng với bản tính ham học hỏi, thích tìm hiểu, ứng dụng các mô hình mới mong làm giàu, anh Nguyễn Ngọc Phương ở tổ dân phố Chi Lăng 1, thị trấn Nam Ban (Lâm Đồng) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi chim trĩ. Dù là mô hình chăn nuôi khá mới lạ ở đất Lâm Hà song không kém phần triển vọng về hiệu quả kinh tế trước nhu cầu lớn của thị trường tiêu thụ.


Trồng hồ tiêu thu lãi lớn ở xã Nâm N’Jang

Nông dân trong tỉnh Đắk Nông đang bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2015-2016. Năm nay, giá cả và năng suất tiêu tương đối ổn định giúp nông dân tiếp tục thu lãi lớn.


Làm giàu nhờ trồng hoa công nghệ cao

Anh Pang Ting Sin ở tổ dân phố Bon Đưng 1, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) là người K'Ho đầu tiên áp dụng phương pháp trồng hoa hồng công nghệ cao.