Tạo sự khác biệt cho sản phẩm OCOP

Khởi nghiệp nông nghiệp là con đường đưa những người con vùng nông thôn trở về với thửa ruộng, mảnh vườn, giúp người dân nông thôn có thêm thu nhập, khởi sắc kinh tế, nâng cao đời sống. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm khu vực nông thôn khi cung ứng ra thị trường. Không một sự khởi đầu nào không gặp khó khăn, chính vì vậy, cơ hội để thành công luôn được các chủ thể chắt chiu, ứng dụng.

Ninh Thuận tạo động lực thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, với diện tích tự nhiên 3.358 km2, chiều dài bờ biển hơn 105 km, vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2. Điểm khác biệt so với các tỉnh, thành ven biển đó là Ninh Thuận có vùng biển nước trồi, là một trong những ngư trường lớn của cả nước nên việc phát triển kinh tế biển và vùng ven biển có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển.

Bảo tồn, phát triển nguồn gen cây dược liệu quý tại Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung bảo tồn, phát triển nguồn gen cây dược liệu quý hiếm gắn với bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sinh thái. Từ đó, tỉnh đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu nhằm đưa nghề trồng cây dược liệu trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.


Động lực phát triển nông thôn từ sản phẩm OCOP

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Với nhiệm vụ này, sản phẩm OCOP trở thành mục tiêu và động lực, để người dân nông thôn hướng đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống.


Ấm no từ bưởi đỏ xứ Mường

Những năm gần đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả kinh tế sang trồng bưởi đỏ, thu nhập ngày càng cải thiện và làm giàu.


Nông sản Việt vươn xa ra thế giới (Bài cuối)

Cánh cửa tiếp cận thị trường đã mở rộng đối với nhiều loại nông sản Việt Nam, tuy nhiên, để khai thác hết tiềm năng và gia tăng giá trị cho nông sản Việt, người nông dân và doanh nghiệp phải đồng lòng, liên kết chặt chẽ trong việc sản xuất bền vững và xây dựng thương hiệu cho nông sản.


Nông sản Việt vươn xa ra thế giới (Bài 1)

Nông sản Việt đã "đặt dấu chân" lên hơn 185 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau; không chỉ có gạo, cà phê, hồ tiêu mà các mặt hàng rau quả, đặc biệt là trái cây nhiệt đới cũng trở thành điểm sáng trong xuất khẩu khi lần lượt tiếp cận được các thị trường hàng đầu thế giới.


Tết ấm với người trồng mía ở Gia Lai

Ngày giáp Xuân Quý Mão 2023, người dân trồng mía vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai hối hả thu hoạch. Vụ mía 2022- 2023 thuận lợi, vừa được mùa và được giá đã mang đến cho người trồng mía một cái tết ấm.


Lai Châu nhân rộng gương nông dân làm kinh tế giỏi

Từ phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao đã xuất hiện, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Các điển hình gương nông dân làm kinh tế giỏi ở các địa phương được nhân rộng.


Hoa Tết ở Trà Vinh hút khách

Thị trường hoa tết ở Trà Vinh trong 2 ngày 18 - 19/1, tức 27- 28 tháp Chạp năm Nhâm Dần diễn ra rất sôi động. Tại 2 làng nghề hoa kiểng Vĩnh Yên, xã Long Đức và Long Bình, phường 4, thành phố Trà Vinh, hầu hết loại hoa đang đắt hàng và bán được giá cao.


Những ông chủ tôm hùm giàu có tại Khánh Hòa

Đảo Bình Ba, xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay được nhiều người biết đến nổi tiếng là “thủ phủ” tôm hùm. Cũng nhờ sự nổi tiếng của con tôm hùm đã làm cuộc sống những ngư phủ, trước đây chỉ quen với việc xa khơi đánh cá nay trở thành những ông chủ tôm hùm, giàu có, khấm khá.


Tuyên Quang phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

Nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng tăng giá trị hiệu quả, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, hình thành chuỗi giá trị sản xuất thủy sản, đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần xây dựng nông thôn mới, tỉnh Tuyên Quang thực hiện Chương trình Quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030.


Thanh Hóa kiểm soát vệ sinh thực phẩm vì sự an toàn của người tiêu dùng trong dịp Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão đã cận kề. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những chủ sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Và trên hết vẫn là ý thức của người sản xuất, kinh doanh.


Quýt hồng Lai Vung lên chậu phục vụ thị trường Tết

Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng gần xa với đặc sản quýt hồng. Nhằm tăng giá trị kinh tế của loại cây này, nhiều nông dân đã sáng tạo, đưa quýt hồng "lên" chậu phục vụ khách hàng trưng Tết. Các nhà vườn ở huyện Lai Vung đã chuẩn bị cung cấp hàng nghìn chậu quýt hồng để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.


Trà Vinh phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh

Ngày 10/1, UBND tỉnh Trà Vinh cùng Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tại Việt Nam tổ chức khởi động Dự án “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” tại Trà Vinh (CSAT Trà Vinh). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 853 tỷ đồng do IFAD tài trợ vốn vay 598 tỷ đồng và vốn viện trợ 126,5 tỷ đồng, nguồn vốn còn lại do ngân sách tỉnh Trà Vinh đối ứng.


Kiên Giang chuyển đổi hơn 4.480 ha cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả

Năm 2022, Kiên Giang có 10 huyện, thành phố thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả với tổng diện tích hơn 4.480 ha, đạt 87,5% kế hoạch; trong đó, chuyển đổi sang trồng cây hàng năm hơn 264 ha, cây lâu năm trên 387 ha và sản xuất theo mô hình trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản hơn 3.442 ha như tôm - lúa, nuôi tôm càng xanh xen tôm sú và tôm - cua kết hợp đạt chuẩn chứng nhận VietGAP, hữu cơ…


Trồng dâu tây mang lại thu nhập tiền tỷ cho nông dân Sơn La

Những ngày này, vựa dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La nằm ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đang bước vào vụ thu hoạch. Đến nay, loại cây này đã và đang khẳng định giá trị kinh tế, đem lại những mùa quả ngọt, giúp người dân nơi đây có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.


Trồng lúa hữu cơ có lãi đến 45 triệu đồng/ha

Hàng trăm hộ nông dân chuyên sản xuất mô hình lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm càng xanh ở xã đảo Long Hòa, Hòa Minh huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh phấn khởi vì mùa vụ trồng lúa ST.24 năm nay trúng mùa, được giá.


Trà Vinh chuyển đổi đất trồng mía sang cây trồng khác cho lợi cao

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú, năm 2022, nông dân ở vùng nguyên liệu mía trong huyện tiếp tục chuyển đổi hơn 115 ha đất trồng mía sang nuôi trồng cây, con khác, nâng tổng số đất trồng mía được chuyển đổi gần 4.000 ha. Bình quân, đất trồng mía chuyển đổi sản xuất cho lợi nhuận 150 triệu đồng/ha/năm.


Ninh Thuận chính thức phát triển hai giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội

Ngày 6/1, Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Viện đã hoàn thành thủ tục tự công bố lưu hành hai giống nho NH01-152 và NH02-97 theo hướng dẫn tại Nghị định 94/2019/NĐ-CP của Chính phủ và chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận.