Nông dân trồng chôm chôm tại Vĩnh Long vượt "khó khăn kép"

Bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cùng hệ lụy của hạn mặn gay gắt từ mùa khộ năm 2019-2020 nên các nhà vườn trồng chôm chôm tại tỉnh Vĩnh Long thêm một năm canh tác khó khăn. Nông dân chưa kịp vui mừng vì vườn chôm chôm dần khôi phục sau khi bị nhiễm mặn thì tình hình dịch COVID-19 phức tạp khiến việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Bạc Liêu ứng dụng công nghệ trong phát triển nuôi trồng thủy sản

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết, hiện tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững ngành thủy sản, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phấn đấu trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, thương hiệu uy tín và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước.

Lợi ích kinh tế từ chương trình lai tạo giống bò

Là một tỉnh miền núi ở phía Bắc của khu vực Tây Nguyên, có diện tích đất tự nhiên rộng lớn, thế mạnh trong phát triển kinh tế của Kon Tum là nông nghiệp. Song song với trồng trọt, chăn nuôi cũng mang đến lợi ích kinh tế lớn cho người nông dân; trong đó bò được xem là vật nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm qua.


Hiệu quả từ mô hình "con tôm ôm cây lúa"

Thời gian qua, mô hình tôm - lúa đã mang lại những hiệu quả bền vững cho người nông dân nơi vùng biển mặn huyện Thạnh Phú, Bến Tre. Đây được xem là mô hình sản xuất không chỉ thân thiện môi trường, mà còn tạo ra sản phẩm lúa an toàn - con tôm sạch, đặc biệt thích ứng tốt với những biến đổi khí hậu hiện nay. Mô hình "con tôm ôm cây lúa" nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác giúp tăng thu nhập lên 2-3 lần so với trước đây.


Trà Vinh nhân rộng mô hình trồng dừa hữu cơ

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân trong tỉnh nhân rộng mô hình trồng dừa hữu cơ, nhất là với diện tích vườn được trồng mới, nhằm tạo sản phẩm sạch, nâng cao thu nhập.


Làm giàu trên vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang

Nhân dân vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang đang tích cực xây dựng mô hình làm ăn mới, phù hợp với đặc thù địa phương, mang lại hiệu quả cao. Nuôi rắn ri voi trên địa bàn thuần nông, thường xuyên đối mặt với lũ lụt và thiên tai hàng năm là cách làm hay, sáng tạo của nông dân Trần Thanh Long, ngụ tại ấp 6, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy.


Trà Vinh chuyển hơn 21.700 ha đất kém hiệu quả sang trồng cây có năng suất cao

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn năm 2016 - 2021, tỉnh có hơn 21.700 ha đất sản xuất kém hiệu quả được chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Hầu hết diện tích đất sau khi chuyển đổi sản xuất đem lại nguồn thu nhập bình quân cho nông dân gấp từ 2 – 3 lần, với mức lợi nhuận từ 90 – 300 triệu đồng/ha/năm.


Tăng hiệu quả của lợi thế so sánh trong sản xuất nông nghiệp tại Bắc Giang

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang Dương Thanh Tùng, năm 2022, Bắc Giang phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản từ 0,5 - 1%. Diện tích cây lương thực đạt 108.900 ha, sản lượng lương thực 616.740 tấn. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt từ 135 - 140 triệu đồng.


Tạo đột phá trong phát triển kinh tế, du lịch vùng hồ sông Đà

Với lợi thế hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn thành phố Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km, hồ Hòa Bình có lưu vực rộng lớn, môi trường trong sạch, nguồn lợi phong phú và giàu dinh dưỡng, thuận lợi để phát triển nuôi cá lồng với các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Đây là tiềm năng lớn, đang được các cấp chính quyền địa phương khuyến khích các hộ dân phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ, coi đây là giải pháp tạo đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế, du lịch của địa phương.


Kon Tum: Phát huy lợi thế cây trồng để giúp người dân vùng căn cứ cách mạng thoát nghèo

Măng Ri là xã miền núi và là vùng căn cứ cách mạng thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Đây là địa phương có tiềm năng trong việc trồng và phát triển cây dược liệu, cà phê xứ lạnh. Song người dân nơi đây sinh sống phụ thuộc vào nương rẫy, không mặn mà với việc trồng các loại cây thế mạnh nên đời sống còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trong buổi làm việc với chính quyền xã vào giữa tháng 11/2021, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang yêu cầu địa phương cần phát huy tối đa lợi thế về trồng dược liệu, tạo mọi điều kiện để giúp người dân xã Măng Ri thoát nghèo.


Cứu cây cam khỏi bệnh vàng lá, thối rễ

Vụ cam năm 2021 đang cho thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng cam ở Hưng Yên bị thất thu do bệnh vàng lá, thối rễ hoành hành. Nhiều hộ trồng cam ở xã Tâm Đa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên cho biết, khoảng vài năm trở lại đây, cây cam xuất hiện bệnh vàng lá, thối rễ khiến nhiều nông dân bị thất thu.


Mô hình trồng nấm an toàn cho hiệu quả kinh tế cao của anh Lê Văn Thành

Anh Lê Văn Thành, xã Thọ Thế, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa một người dám nghĩ, dám làm, anh đã thực hiện thành công mô hình trồng nấm an toàn để vươn lên làm giàu. Mô hình này hiện cho hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi ngày trại nấm của anh xuất bán từ 70 kg đến 1,2 tạ nấm, trong đó giá nấm sò được bán với giá dao động từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, nấm mộc nhĩ 120.000 - 150.000 đồng/kg, nhu nhập đạt từ 200-250 triệu/năm.


Bạc Liêu xây dựng thương hiệu “Lúa thơm – Tôm sạch”

Vượt qua nhiều khó khăn do dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021 với gần 39.000 ha. Ở thời điểm hiện nay, lúa trong giai đoạn từ 40 – 60 ngày tuổi, sinh trưởng và phát triển tốt.


Cao Bằng tạo sinh kế giúp hộ nghèo vươn lên

Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh Cao Bằng có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống. Hệ thống cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, đặc biệt các xã vùng khó khăn được đầu tư xây dựng khang trang. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.


Anh Đinh Văn Kia, nông dân trẻ người Hrê với khát vọng làm giàu

Với khát vọng và ý chí của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Đinh Văn Kia (sinh năm 1987, người dân tộc Hrê, ở thôn Làng Vố, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) quyết tâm vươn lên làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp ngay trên quê hương.


Để nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thoát cảnh "ăn đong"

Chăn nuôi luôn chiếm tỷ trọng trên 20% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực dự báo sẽ có tăng trưởng từ 4-5%/năm giai đoạn 2021-2025. Nhưng điều đáng nói là ngành này lại đang phụ thuộc vào sự “ăn đong” từ nguồn nguyên liệu thế giới.


Kỳ vọng mở hướng đi mới cho vùng nông thôn Phú Yên

Ngoài các mô hình khuyến nông đang phát triển, tỉnh Phú Yên đang được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ triển khai 4 mô hình trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp tại các địa phương có điều kiện kinh tế còn khó khăn. Các mô hình đang cho hiệu quả tốt, kỳ vọng sẽ mở ra “hướng đi mới” cho người dân vùng nông thôn của tỉnh.


Khánh Hòa chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành, mở rộng các vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hữu cơ.


Gắn kết sản xuất và tiêu thụ cho sản phẩm dứa huyện Tuy Phước

Hiện nay, huyện Tân Phước đã xây dựng được vùng trồng dứa chuyên canh trên 15.100 ha, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Trong số đó có trên 13.600 ha đang cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 20 tấn quả/ha. Từ đầu năm đến nay, nông dân địa phương đã thu hoạch đạt sản lượng trên 245.000 tấn dứa quả cung ứng thị trường.


Na Hang xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản

Những năm vừa qua, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã triển khai xây dựng một số mô hình liên kết chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đến nay, các chuỗi liên kết này đều phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương…


Xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực đặc trưng của Bắc Giang

Ngày 11/11, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2021”.