Thứ 2, 06/04/2020, 18:41 GMT+7
Nuôi bò thịt cho hiệu quả kinh tế cao ở huyện Hòn Đất
11:51, 07/02/2020
Mô hình nuôi bò thịt ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang được hỗ trợ từ nguồn vốn vay 300 triệu đồng của Quỹ Hỗ trợ nông dân - Trung ương Hội Nông dân đã mở ra một hướng phát triển kinh tế bền vững cho bà con, kết hợp với những điều kiện thuận lợi sẵn có của địa phương.
Chăn nuôi bò thịt vỗ béo của Chương trình Hỗ trợ nông dân chuyển đổi vật nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy hiệu quả cao. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất là vùng đất có nguồn nước ngọt quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn nên rất thuận lợi cho việc chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt, vùng đất này còn có các loại cỏ mọc tự nhiên, là nguồn thức ăn giá trị để phát triển mô hình nuôi bò thịt.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thái Vũ Văn Tỵ, từ tháng 10/2019, bà con rất phấn khởi khi được Trung ương Hội nông dân hỗ trợ nguồn vốn để nuôi bò lấy thịt. Hội Nông dân xã Mỹ Thái đã triển khai nguồn vốn đến 10 hộ, mỗi hộ được 30 triệu đồng để mua một cặp bò. Bò giống được mua từ tỉnh An Giang, hiện, sau gần 4 tháng, bò nuôi tại các hộ được hỗ trợ vốn đều phát triển rất tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương.

Ông Tỵ cho biết, thuận lợi lớn nhất mà bà con nuôi bò có được là hiệu quả kinh tế của bò cao hơn các vật nuôi khác, nhờ vừa tận dụng được nguồn nước và thức ăn sẵn có lại nhẹ công chăm sóc nên giảm chi phí nuôi rất nhiều. Sau hơn 6 tháng, mỗi cặp bò sẽ mang lại lợi nhuận cao cho bà con từ 20 - 30 triệu đồng/cặp.

Gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hai, ngụ ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất sau khi được hỗ trợ vốn mua một cặp bò hai con đã mạnh dạn mua thêm 8 con. Sau gần bốn tháng nuôi, đàn bò 10 con của gia đình bà lớn nhanh, khỏe mạnh. Bà Hai cho biết, hàng ngày bà đi lấy cỏ ở ven bờ ruộng, bờ kênh cho bò ăn. Ngoài ra, bà còn trồng thêm cỏ, rau lang trong vườn để tăng nguồn thức ăn cho đàn bò.

“Thức ăn có sẵn nên tiết kiệm được nhiều chi phí, khoảng ba tháng nữa khi xuất chuồng, nếu được giá đàn bò 10 con sẽ mang lợi nhuận cho gia đình tôi khoảng hơn 100 triệu đồng. Từ số vốn này, tôi sẽ tái đầu tư để tiếp tục nuôi bò giúp phát triển kinh tế gia đình”, bà Hai bày tỏ.

Việc nuôi bò còn mang lại nguồn phân bò rất hữu ích cho cây trồng. Gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hai có 1.000 m2 trồng cà na, nhờ phân bò mà bà đỡ chi phí mua phân bón cho cây.

Cũng được hỗ trợ từ nguồn vốn vay của Trung ương Hội Nông dân, ông Nguyễn Thành Chôm, ngụ ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất hiện rất phấn khởi từ những nguồn lợi từ mô hình nuôi bò mang lại. Trước khi được cho vay 30 triệu đồng mua một cặp bò, gia đình ông Chôm đã nuôi 4 con bò và đến nay, đàn bò của gia đình ông đã có 6 con và lớn nhanh, béo khỏe.

Ông Chôm cho biết, nhờ nuôi bò nên đã tạo thêm công ăn việc làm cho các thành viên gia đình những lúc rảnh rỗi. Mỗi ngày chỉ mất khoảng một giờ cắt cỏ là đủ cho bò ăn cả ngày. Bò thích nghi với khí hậu và nguồn nước tại địa phương nên quá trình sinh trưởng luôn đảm bảo phát triển tốt. Thời gian từ lúc nuôi đến lúc xuất chuồng 6 tháng là không dài nên lợi nhuận mang lại nhanh và ổn định.

Theo ông Chôm, khoảng ba tháng tới, đàn bò 6 con xuất chuồng sẽ mang lại cho gia đình ông lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/cặp.

Ngoài lợi nhuận từ bò lấy thịt, nguồn phân bò được ông Chôm ủ rồi mang bón cho  5.000 m2 trồng các loại cây: chanh, ổi, sơ ri. Phân bò giúp các loại cây phát triển xanh tốt và có năng suất cao, bình quân thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Ông Chôm chia sẻ, “mô hình nuôi bò thịt giúp bà con nông dân tăng lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp nhờ những điều kiện thuận lợi của địa phương rất phù hợp với con bò. Tôi và bà con được hỗ trợ vốn vay nuôi bò chắc chắn sẽ tái đầu tư, mở rộng quy mô nuôi để tăng thêm thu nhập”.

Theo ông Vũ Văn Tỵ, sắp tới Hội Nông dân xã Mỹ Thái sẽ xúc tiến thành lập Hợp tác xã nuôi bò thịt, giúp bà con yên tâm về đầu ra, đảm bảo lợi nhuận bền vững. Bà con tham gia mô hình nuôi bò có thể trồng thêm cà na để tận dụng nguồn phân bò bón cho cây trồng. Cách thức này mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa tiết kiệm chi phí phân bón, giúp tăng thu nhập cho bà con lại vừa không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
Hồng Đạt

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: