Thứ 3, 19/02/2019, 18:39 GMT+7
Nông dân Thái Bình cấy đêm tránh nóng
12:57, 05/07/2018
Thời tiết nắng nóng từ 37 - 39 độ C kéo dài gần 1 tuần qua khiến cuộc sống và sinh hoạt người dân nhiều địa phương bị đảo lộn. Nông dân tỉnh Thái Bình thời điểm này đang là khung lịch thời vụ gieo cấy vụ lúa mùa. Để kịp tiến độ gieo cấy, bảo đảm sức khỏe, giải pháp được nhiều nông dân lựa chọn là cấy vào buổi tối hoặc ban đêm, tránh cái nắng gắt, oi bức ban ngày.
Bà con nông dân tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tranh thủ nhổ mạ vào ban đêm để tránh nóng (ảnh chụp đêm 4/7/2018). Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Gần 22 giờ, trên nhiều cánh đồng thuộc xã Minh Quang, huyện Vũ Thư vẫn còn sáng đèn. Những ánh đèn pin leo lét là nguồn sáng duy nhất giúp nông dân có thể cấy cho kịp thời vụ. Cấy vào ban đêm có thể không nhanh, không thẳng hàng bằng cấy ban ngày song nhiệt độ thời gian này chỉ khoảng 30 độ C, thấp hơn 8 - 9 độ C so với ban ngày. Bởi vậy, đây là cách tốt nhất để nông dân bảo đảm sức khỏe của mình cũng như bảo đảm tiến độ, năng suất mùa vụ.

Sau bữa cơm tối, vợ chồng ông Trần Quang Phượng ở thôn Trực Nho, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư đã ra đồng để nhổ mạ, chuẩn bị cho việc gieo cấy vào sáng sớm hôm sau. Ông Phượng cho biết, thời tiết nắng gắt những ngày qua khiến nông dân không thể ra đồng ban ngày. Hơn nữa, tuổi đã cao, nếu làm việc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Do vậy từ hai ngày nay, buổi tối, gia đình ông nhổ mạ và cấy vào 3 giờ sáng. Đến khoảng 9 giờ sáng, khi nắng bắt đầu gắt, nền nhiệt tăng cao cũng là lúc kết thúc công việc đồng áng.

Cũng như gia đình ông Phượng, bà Trịnh Thị Sen ở thôn La Nguyễn, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư tranh thủ buổi tối để gieo cấy 3 sào ruộng. Bà cho biết, nhiều gia đình trong thôn có hiện tượng mạ già lại gặp nắng nóng gay gắt khiến mạ khô, vàng úa. Bởi vậy khi mạ đã đến thời kỳ phát triển tốt nhất, cấy ban ngày không được, buộc gia đình bà phải gieo cấy vào ban đêm. Lúc này thời tiết mát mẻ, dễ chịu và nước mặt ruộng cũng dịu hơn, thuận lợi cho sự phát triển của cây lúa.

Bà con nông dân tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tranh thủ cấy lúa vào ban đêm để tránh nóng (ảnh chụp đêm 4/7/2018). Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, đến thời điểm này, toàn tỉnh Thái Bình có trên 70.900 ha diện tích đã tiến hành làm đất và chuẩn bị gieo cấy. Để đảm bảo vụ mùa cho năng suất cao, ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình khuyến cáo nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ và kết thúc gieo cấy lúa mùa trước ngày 20/7. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng như hiện nay cần lưu ý yếu tố nhiệt độ nước mặt ruộng tránh gieo cấy khi nước mặt ruộng nóng dễ khiến mạ bị héo, thậm chí phải cấy lại.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên trên địa bàn tỉnh xảy ra nắng nóng gay gắt vào ngày 5/7 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 38 độ C.

Thời gian có nhiệt độ từ 35 độ C trở lên từ 10 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, người dân không nên lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 17 giờ, đề phòng các nguy cơ mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến hết ngày 7/7; trong đó, cao điểm là hai ngày 5,6/7 xảy ra nắng nóng gay gắt. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp độ 1. 
  Thu Hoài

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: