Thứ 3, 19/02/2019, 18:44 GMT+7
Ninh Thuận mở hướng phát triển kinh tế từ giống nho mới NH 01 – 152
10:24, 04/04/2018
Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, trọng lượng, khi chín trái mang màu đỏ vang đẹp mắt, giống nho ăn tươi NH 01 – 152 được Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu, lai tạo và đang chuyển giao trồng thí điểm được kỳ vọng sẽ giúp cho người trồng nho tỉnh Ninh Thuận nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như tăng khả năng cạnh tranh với các giống nho ăn tươi nhập khẩu hiện nay.
Vườn nho đỏ ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Đầu năm 2017, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận triển khai trồng thí điểm giống nho mới ăn tươi NH 01 – 152 cho hộ ông Phạm Khắc Phòng (ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải). Nhờ chăm sóc theo quy trình VietGAP, đến nay vườn nho 5.000 m2 của ông Phòng phát triển rất tốt và đang cho thu hoạch vụ đầu tiên với năng suất ước đạt hơn 4 tấn quả. Giống nho mới NH 01 – 152 đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, cao gấp 3 đến 4 lần so với giá nho đỏ quả tròn hiện nay.

Ông Nguyễn Khắc Phòng cho biết, qua thời gian trồng thử nghiệm cho thấy giống nho ăn tươi NH 01 – 152 có thể trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu khô nóng của địa phương, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Trong điều kiện thời tiết bất lợi thì cây vẫn ra hoa và đậu quả tốt hơn so với các giống nho xanh và nho đỏ truyền thống.

Đặc biệt, giống nho mới NH 01 – 152 khi chín có bề ngoài nhìn bắt mắt với màu đỏ vang, trọng lượng đạt từ 1,5 - 1,8 kg/chùm nho, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, có hương vị nhẹ rất đặc trưng.

Theo ông Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, giống nho NH 01 – 152 được Viện nghiên cứu lai tạo theo Đề tài khoa học “Nghiên cứu chọn tạo giống nho ăn tươi của tỉnh Ninh Thuận”.

Đây là giống nho mới có đặc điểm trồng trên gốc ghép của giống nho dại, thời gian sinh trưởng từ khi cắt cành đến thu hoạch từ 115 - 120 ngày. Giống nho mới NH 01 – 152 có tỷ lệ đậu quả cao, tùy theo chế độ canh tác khối lượng quả nho từ 5 - 8 gram, năng suất bình quân từ 15 - 18 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 20 - 25 tấn/ha/vụ. Chất lượng của giống này tương đương so với sản phẩm cùng loại từ nước ngoài nhập vào thị trường Việt Nam.

Hiện tại, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Ninh Thuận triển khai nhân rộng mô hình thâm canh giống nho mới NH 01 – 152 theo hướng VietGAP với diện tích 5 ha tại các vùng trồng nho thuộc huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Trong thời gian tới, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố sẽ hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật canh tác đi kèm trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận các thủ tục về giống nho mới NH 01 – 152 để trồng thử nghiệm sản xuất trong quý II/2018. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý sẽ giới thiệu và tiến tới nhân rộng sản xuất giống nho mới này tại các vùng trồng nho trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết, từ đánh giá của chủ hộ và cơ quan chuyên môn thì giống nho NH 01 – 152 có chất lượng và màu sắc quả có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với một số giống nho được trồng ở các vùng khác nhau trong tỉnh. Để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người trồng nho, tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh nghiên cứu các giống nho mới cho chất lượng cao, thích nghi với khí hậu khô nóng của tỉnh để chuyển giao cho người dân sản xuất nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nho ăn tươi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng nho hiện nay.

Để giúp các hộ làm quen dần và thành thạo các kỹ thuật canh tác giống nho mới, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn canh tác giống nho mới NH01 – 152 kết hợp với tổ chức hội thảo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, triển khai các dự án hỗ trợ sản xuất đến nông dân trồng nho trong tỉnh. Trong năm 2018, Ninh Thuận sẽ mở rộng xây dựng cánh đồng lớn về nho, đặc biệt ưu tiên trồng giống nho mới NH 01 – 152 tại khu vực xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh.

Nguyễn Thành

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: