Thứ 3, 19/02/2019, 14:52 GMT+7
Hiệu quả mô hình trồng khoai lang Nhật tại Quảng Ngãi
08:00, 08/05/2018
Vụ Đông- Xuân 2016- 2017, Hợp tác xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình trồng khoai lang Nhật trên diện tích 6,4 ha đất sản xuất kém hiệu quả. Trong lứa thu hoạch đầu tiên, khoai lang Nhật cho năng suất rất cao, góp phần nâng cao thu nhập nông hộ và tạo hướng đi mới cho thành viên Hợp tác xã.
Thành viên Hợp tác xã Tịnh Thọ thu hoạch khoai lang Nhật.
Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

Gia đình ông Phạm Văn Bảy, thôn Tịnh Trung, xã Tịnh Thọ trồng 2 sào khoai lang Nhật. Sau gần 4 tháng chăm sóc, gia đình ông bắt đầu thu hoạch. Khoai Nhật cho củ to, đều, năng suất đạt 7-8 tạ/sào, với giá bán hiện tại 9.000 đồng/kg tại ruộng, trừ hết chi phí gia đình ông thu về khoản lợi đáng kể. Ông so sánh, khoai lang Nhật “ăn đứt” lúa, ngô về hiệu quả kinh tế, là lựa chọn để bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với đặc tính thổ nhưỡng của địa phương mình.

“Trước kia trên vùng đất cát bạc màu này chúng tôi trồng cây bắp, cây đậu nhưng năng suất không đạt mấy. Khi chuyển sang trồng khoai lang Nhật thì cho năng suất rất cao. Hợp tác xã cũng cam kết chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm đầu ra nên người dân khá yên tâm”- ông Bảy phấn khởi cho biết.

Mô hình trồng khoai lang Nhật do Hợp tác xã Tịnh Thọ triển khai thu hút 43 hộ dân là thành viên Hợp tác xã tham gia. Các hộ này được Hợp tác xã hỗ trợ trên 50% tiền giống. Trong trường hợp, khi mức giá thị trường “chạm đáy”, Hợp tác xã vẫn thu mua với giáổn định 6 ngàn đồng/kg để bà con không phải chịu lỗ vốn đầu tư. Nhờ đó, những hộ trồng có thêm động lực gửi “niềm tin” vào giống khoai lang Nhật. 

Bà Nguyễn Thị Mai chia sẻ, khoai lang Nhật dễ trồng, dễ thích nghi, chỉ cần mình bón phân theo đúng sự chỉ dẫn của Hợp tác xã và khâu quan trọng nhất là nâng dây khoai cao để dây hạn chế sinh rễ nhiều, tập trung dinh dưỡng nuôi củ lớn là chỉ việc đợi đến ngày thu hoạch. Một ký khoai lựa (củ lớn, đều) có giá tới 15.000 đồng/kg; còn củ trung có giá 10.000 đồng/kg, so ra nó có hiệu quả kinh tế hơn hẳn các loại cây trồng khác. 

Thành viên Hợp tác xã Tịnh Thọ thu hoạch khoai lang Nhật.
Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

Ông Đỗ Minh Trang, Giám đốc Hợp tác xã Tịnh Thọ cho hay, cây lang Nhật khá phổ biến trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Xuất phát từ thực tế đó, Hợp tác xã đã quyết định chọn nó để áp dụng vào xứ đất Tịnh Thọ. Không ngờ nó “bén duyên” và cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Theo thống kê sơ bộ, tổng doanh của các hộ tham gia mô hình bình quân từ 6-8 triệu đồng/sào, so với cây lúa gấp từ 3-4 lần, gấp từ 1,5- 2 lần so với trồng lạc. Một điểm đáng lưu ý là, lang Nhật trồng ở đây rất hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu dùng ở giai đoạn đầu để diệt trừ sâu bệnh nhưng với liều lượng ít, mang tính chất thuốc sinh học hữu cơ, rất an toàn cho người sử dụng.

Mô hình trồng khoai lang Nhật được UBND huyện Sơn Tịnh đánh giá rất cao. Huyện đã hỗ trợ cho Hợp tác xã Tịnh Thọ nhiều máy móc như máy cắt củ, máy rửa, máy đóng bao bì hút chân không…với kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng phục vụ cho việc chế biến sản phẩm sau thu hoạch, tạo sự chuyên nghiệp trong sản xuất.

Định hướng trong thời gian tới, Hợp tác xã Tịnh Thọ sẽ nhân rộng mô hình này ra trên phần diện tích hơn 11 ha để nhiều hộ khác có cơ hội tiếp cận, vươn lên làm giàu. Đồng thời, xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để khoai lang Nhật có chỗ đứng vững chắc, dễ cạnh tranh trên thị trường.

Vĩnh Trọng

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: