Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký, ban hành Quyết định số 1527/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Kien toan Ban Chi dao quoc gia ve Phong, chong thien tai hinh anh 1Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk “chạy đua với thời gian” để thu hoạch lúa trước khi nước lũ dâng cao. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo đó, Ban Chỉ đạo gồm có 1 trưởng ban, 5 phó trưởng ban và 26 thành viên có chức năng giúp Chính phủ, Thủ tướng tổ chức, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên phạm vi cả nước.

Theo Quyết định của Thủ tướng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo là nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong công tác phòng, chống thiên tai, giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các địa phương trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về phòng, chống thiên tai. Cùng với đó, giúp Thủ tướng đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các địa phương trong việc thực hiện những vấn đề quan trọng, liên ngành về phòng, chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng ban Chỉ đạo. Phó trưởng Ban thường trực là ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các Phó trưởng Ban khác gồm ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai và 26 ủy viên.

Trong số các ủy viên có đại diện các cơ quan thông tin đại chúng gồm: Ông Đỗ Tiến Sỹ; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Đinh Đắc Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Khi có sự thay đổi tổ chức bộ máy hoặc thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định việc điều chỉnh thành viên trên cơ sở đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và văn bản cử đại diện tham gia Ban chỉ đạo của cơ quan, tổ chức có liên quan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện hoạt động của Ban chỉ đạo; sử dụng các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ để thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động sắp xếp, bố trí nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao của Văn phòng thường trực. Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai kiêm Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Quyết định nêu rõ: Giúp việc Ban Chỉ đạo có Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo. Văn phòng thường trực có con dấu, được cấp kinh phí và mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước để hoạt động. Văn phòng thường trực sử dụng bộ máy, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Tổng cục Phòng, chống thiên tai và được huy động, bổ sung lực lượng, phương tiện từ cơ quan, đơn vị có liên quan để thực hiện nhiệm vụ.

Kinh phí hoạt động hàng năm của Ban Chỉ đạo do ngân sách nhà nước bảo đảm, được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các khoản hỗ trợ, viện trợ trực tiếp cho Ban Chỉ đạo, các nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật.

TTXVN

Tin liên quan

Chủ động kịch bản ứng phó với "thách thức kép" từ thiên tai và dịch bệnh

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cả nước đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Trong khi đó, theo quy luật và thực tiễn nhiều năm, khoảng thời gian từ nay đến cuối năm là cao điểm diễn ra bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất…Đề xuất