Kiên Giang xây dựng nhiều phương án hỗ trợ thí sinh vùng biên

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm. Ảnh: Đại Nghĩa-TTXVN

Trong số 25 điểm thi có 2 điểm thi tại huyện đảo Phú Quốc là trường Trung học phổ thông Phú Quốc và Trung học phổ thông An Thới; 1 điểm thi cho các thí sinh vùng biên giới thuộc thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành tại trường Nguyễn Thành Hiến (thành phố Hà Tiên).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết, Sở phối hợp với Tỉnh đoàn và các ngành có liên quan tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019. Qua đó, kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh vùng biên giới, hải đảo; tổ chức phân loại thí sinh có nhu cầu cần hỗ trợ để từ đó xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể. Các thí sinh ở các xã đảo Lại Sơn, Hòn Tre thuộc huyện đảo Kiên Hải sẽ được đưa vào thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (thành phố Rạch Giá), được ở miễn phí trong ký túc xá của trường, thí sinh nghèo được hỗ trợ ăn miễn phí.

Đối với các trường được đặt điểm thi, Ban Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” thành lập các đội tình nguyện tại chỗ, vận động các cơ sở kinh doanh tại địa phương không tăng giá, giảm giá các dịch vụ ăn uống, sinh hoạt cho các thí sinh và phụ huynh trong thời gian diễn ra kỳ thi; giám sát, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn thí sinh đến trường thi an toàn, kịp giờ thi; có phương án hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, nhất là thí sinh và các cán bộ, giáo viên từ nơi khác về làm công tác thi; xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh vào những ngày mưa bão.

Đơn vị chức năng khuyến khích các trường tổ chức thành lập đoàn đưa đón thí sinh; chỉ đạo các trường ở xã đảo, điều kiện đi lại khó khăn có phương án di chuyển thí sinh đến điểm thi sớm hơn thời gian quy định đề phòng tình huống thời tiết diễn biến phức tạp có thể xảy ra.

Ban Chỉ đạo thi tỉnh Kiên Giang đã phân công các thành viên; đề nghị các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, đồng bộ với ngành Giáo dục và Đào tạo; góp phần quan trọng cho việc tổ chức thành công kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Các ngành đều ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống phối hợp thực hiện tốt kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia; các địa phương thành lập Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia cấp huyện.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang, Kiên Giang địa bàn rộng, có 2 điểm thi đặt tại huyện đảo Phú Quốc nên việc giao đề thi và nhận bài thi gặp một số khó khăn, không thuận lợi như ở đất liền. Với sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo, khó khăn trên đã được tháo gỡ, khắc phục. Công tác giao đề thi, đưa cán bộ coi thi ra huyện đảo Phú Quốc và nhận bài thi từ đảo về đất liền được bố trí phương tiện đường thủy (tàu cao tốc) đảm bảo an ninh, an toàn cao nhất. Kiên Giang dự kiến huy động số nhân sự tham gia công tác thi của các trường đại học phối hợp là 609 người. Tuy nhiên, thực tế các trường đại học chỉ huy động được tối đa là 431 nhân sự. Như vậy, nhân sự từ các trường đại học phối hợp còn thiếu đến 178 người. Theo đó, tỉnh Kiên Giang kiến nghị lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) sớm chỉ đạo, chỉ định bổ sung nhân sự từ các trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi tại Kiên Giang, đảm bảo kịp thời và đủ số lượng.

Hồng Đạt


Đề xuất