Kiên Giang nỗ lực chăm lo để học sinh không bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Kiên Giang có hơn 10.700 lớp học với trên 345.000 học sinh các cấp. Ngành Giáo dục cùng chính quyền các địa phương triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm huy động nguồn lực giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Kien Giang no luc cham lo de hoc sinh khong bo hoc vi hoan canh kho khan hinh anh 1Trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang). Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Theo ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh còn nhiều học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, việc chuẩn bị điều kiện cho các em đến trường không dễ dàng, nhất là những gia đình ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tập trung tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động, chương trình nhằm huy động nguồn lực chăm lo cho học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Tính đến ngày 5/9, Sở đã phối hợp cùng một số đơn vị vận động được tổng số tiền và vật chất trị giá 1,6 tỷ đồng để trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh dịp khai giảng năm học mới. Hầu hết trường học trong tỉnh đều vận động các tổ chức, cá nhân trao tặng học bổng, dụng cụ và đồ dùng học tập, xe đạp… cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, ông Trần Quang Bảo thông tin.

Bên cạnh chia sẻ gánh nặng cùng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp bước các em đến trường, những suất học bổng, những phần quà trao tay còn tạo niềm tin, động lực để các em nỗ lực học tập và rèn luyện.

Kien Giang no luc cham lo de hoc sinh khong bo hoc vi hoan canh kho khan hinh anh 2Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang). Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Em Lê Thị Ngọc Nguyên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận chia sẻ, cha mẹ em là lao động tự do ở quê, ai thuê gì thì làm nấy, mấy năm nay em đi nhờ xe đạp của bạn hoặc đi bộ đến trường. Vì thế, chiếc xe đạp là niềm mong ước của em trong những năm qua.

Ngày khai giảng năm nay, Nguyên cùng 10 bạn học sinh khác của trường được các nhà hảo tâm tặng xe đạp, sách vở để đi học. Nguyên rất vui và quý trọng món quà ý nghĩa này. Em cảm ơn và hứa sẽ cố gắng học tốt để không phụ lòng các nhà hảo tâm, nhà trường đã quan tâm, tặng quà.

Là học sinh giỏi có hoàn khó khăn ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thuộc xã đảo Hòn Sơn, huyện Kiên Hải, nhân dịp khai giảng năm học mới, em Trần Minh Luận, học sinh lớp 5B được tặng suất học bổng 1 triệu đồng cùng sách giáo khoa và vở, bút trước ngày khai giảng.

“Nhà em thuộc hộ nghèo, cha làm nghề biển, mẹ làm công nhật, ngày có ngày không nên không lo được đủ đầy cho em cùng một đứa em nữa. Những món quà và suất học bổng này giúp em có được các dụng cụ, đồ dùng trong học tập”, em Trần Minh Luận nói.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Ngô Quyền, trường vận động được gần 10 triệu đồng tiền mặt, 30 cặp sách, 18 bộ sách giáo khoa và tập, 67 áo đồng phục, 13 phần quà (gồm ba lô và 5kg gạo) để tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Ban Giám hiệu cùng các thầy cô giáo của trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh cùng vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ học sinh của trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, được làm thường xuyên để có nguồn hỗ trợ những học sinh kém may mắn, giúp các em có điều kiện đến lớp”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cũng cho hay, năm học 2023-2024, tỉnh không tăng học phí và Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục thu học phí thành nhiều đợt để giảm khó khăn cho phụ huynh học sinh đầu năm học mới. Sở vận động Nhà Xuất bản Giáo dục tặng hàng ngàn bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh; đồng thời, chỉ đạo các trường mua sách giáo khoa bổ sung vào thư viện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn học.

"Không chỉ trong dịp đầu năm học mới, chúng tôi xác định công tác chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh ở vùng biên giới, hải đảo là nhiệm vụ thường xuyên trong cả năm học. Vì thế, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục vận động tối đa nguồn lực tại địa phương, các nhà hảo tâm đóng góp để tiếp sức, động viên học sinh nghèo vững bước đến trường theo phương châm Không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo chia sẻ.

Văn Sĩ

Tin liên quan

Tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Lắk

Sáng 21/7, tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Hội Làng mới tỉnh Jeonbuk (Hàn Quốc) tổ chức Chương trình trao tặng xe đạp, tập vở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khánh thành sửa chữa, nâng cấp nhà bếp Trường Mẫu giáo Hoa Ban Trắng với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.


Bạc Liêu: Khen thưởng khuyến tài và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 19/5, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu tổ chức Chương trình phát động phong trào “Học tập suốt đời”, “Học không bao giờ cùng” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và khen thưởng khuyến tài, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 133 Năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2023).Đề xuất