Kiên Giang nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các học viên tham gia các lớp đào tạo nghề đã phát huy được hiệu quả kiến thức áp dụng vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Trước đây, nông dân ở huyện Vĩnh Thuận chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nay được học nghề, có thêm nhiều nghề mới. Người dân có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển kinh tế gia đình. Bà Nguyễn Thị Đào, ngụ ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận cho biết, do tuổi đã cao, bà không làm ruộng được. Năm 2014, bà được tham gia lớp học nghề đan hạt cườm. Ban đầu tập đan những vật phẩm đơn giản như các vật dụng nhỏ để treo móc khóa, giờ đây, bà đã có thể hoàn thành các sản phẩm như ví cầm tay, túi xách với nhiều kiểu dáng mới lạ. Hiện mỗi tháng, trung bình bà Đào có thu nhập trên hai triệu đồng từ bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, góp phần ổn định cuộc sống gia đình.

Theo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Huỳnh Thanh Bình, hơn 7 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện, hiệu quả lớn nhất là đã thay đổi được nhận thức của người dân. Nếu như trước đây, người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng nhỏ lẻ, đến nay nhiều người đã mạnh dạn mở rộng sản xuất sau khi được dự các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề, từ đó đem lại hiệu quả cao hơn trong sản xuất kinh doanh.

Không chỉ mở mang nhiều nghề mới cho thu nhập khá, trong sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Xác định kinh tế chủ yếu của huyện Vĩnh Thuận là sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng trồng lúa và nuôi tôm, gắn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, huyện đã mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi tôm, trồng lúa, kỹ thuật trồng hoa màu cho người dân.

Một số xã như Vĩnh Bình Bắc, Tân Thuận, Bình Minh, Vĩnh Thuận, Vĩnh Bình Nam…đang thực hiện mô hình trồng màu - nuôi tôm; mô hình tôm - lúa; mô hình nuôi tôm sú kết hợp nuôi tôm càng xanh…. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng, ngụ ấp Ba Đình, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, sau khi tham gia lớp dạy nghề nuôi tôm càng xanh, gia đình chị đã ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, mỗi năm thu về lợi nhuận trên 200 triệu đồng từ mô hình nuôi tôm càng xanh xen tôm sú.

Chị Hằng cho biết, trước đây, gia đình chị chỉ nuôi tôm sú. Do thời tiết diễn biến phức tạp, việc nuôi tôm sú không đạt hiệu quả. Khi có kiến thức về nuôi tôm càng xanh xen tôm sú - trồng lúa, gia đình chị đã áp dụng và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ năm 2010 đến nay, thực hiện việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Vĩnh Thuận đã mở được 137 lớp, trong đó bao gồm 101 lớp dạy các nghề sản xuất nông nghiệp, 36 lớp dạy nghề phi nông nghiệp, qua đó đào tạo cho trên 4.000 lao động; hỗ trợ cho 1.800 đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số, người tàn tật, đối tượng thuộc hộ cận nghèo; cấp chứng chỉ nghề cho hơn 4.000 lao động; giải quyết việc làm cho trên 200 lao động làm việc tại các doanh nghiệp và tham gia các mô hình kinh tế tập thể; hơn 600 lao động tham gia các hợp tác sản xuất và hơn 3.000 lao động có việc làm tại chỗ.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, qua đó tạo tiền đề thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện Vĩnh Thuận trong những năm qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Huyện thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, số doanh nghiệp sử dụng lao động qua đào tạo nghề cho lao động còn ít nên khả năng triển khai gắn các lớp đào tạo nghề cho lao động tại doanh nghiệp còn thấp. Mặt khác, thị trường giá cả không ổn định, "đầu ra" của nhiều sản phẩm khó khăn; đời sống lao động ở nông thôn còn nghèo, thiếu vốn, không có điều kiện tổ chức sản xuất phát triển kinh tế gia đình sau khi học nghề cũng là những nguyên nhân khiến công tác đào tạo nghề gặp khó khăn.

Theo ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, để khắc phục những khó khăn, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo đề án 1956 đến năm 2020, thời gian tới, huyện Vĩnh Thuận tập trung đào tạo các nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 
Lê Sen

Đề xuất