Kiên Giang: Đồng bào công giáo xã Hòa An tích cực xây dựng nông thôn mới

Nông dân huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang chăm sóc lúa (ảnh minh họa).
Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa An, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) Lâm Quốc Nam cho biết: Toàn xã có 9.230 hộ, trong đó đồng bào công giáo chiếm 86%. Thời gian qua, nhờ sự đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, xã Hòa An đã hoàn thành 19 tiêu chí và sẽ được công nhận xã nông thôn mới trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa An Lâm Quốc Nam, toàn Đảng bộ xã Hòa An có 156 đảng viên, trong đó 86 đảng viên theo đạo công giáo, nhờ vậy nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai thực hiện khá hiệu quả. Theo đó, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong 5 năm qua, xã Hòa An đã huy động được hơn 112 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới, trong đó nhân dân đóng góp gần 30 tỷ đồng. Đặc biệt, người dân trong xã đã hiến nhiều hecta đất để hoàn thành trên 44 km đường giao thông liên ấp và đường xóm, ngõ, chiếm hơn 85% hệ thống giao thông trong xã.

Theo ông Nguyễn Văn Vẹn, Chủ tịch UBND xã Hòa An, công tác tuyên truyền, vận động đã giúp người dân nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm trong việc xây dựng nông thôn mới. Hầu hết người dân đều thực hiện tốt 15 phần việc của gia đình, góp phần để Hòa An hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới, trong đó có nhiều tiêu chí đạt khá cao.

Giáo dân Trần Công Nhâm, ngụ ấp Cây Huệ, xã Hòa An, cho biết từ khi bắt tay thực hiện xây dựng tiêu chí xã nông thôn mới, Hòa An đã tiến hành thành lập các tổ hợp tác để giúp nhau phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, xã phát động phong trào làm sạch đẹp xóm ấp, các con đường đất giờ được thay thế bằng đường bê tông giúp người dân và học sinh đi lại dễ dàng.

Hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cũng có nghĩa là đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã dần được nâng cao; cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Hòa An.

Linh mục Nguyễn Hoàng Phượng, Giáo xứ Hòa Hưng, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, cho biết những năm qua, nhờ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con giáo dân đã ra sức thi đua lao động sản xuất để cùng nhau vươn lên làm giàu. Qua phong trào này, nhiều giáo dân đã thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả.

Nhờ đồng lòng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay thu nhập bình quân đầu người tại Hòa An đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuống còn 3,24%; số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99%./.
 

Đề xuất