Kiên Giang điều chỉnh quy hoạch để triển khai các dự án đầu tư du lịch

 Hoàng hôn trên dòng sông Kiên, đoạn chảy qua trung tâm thành phố Rạch Giá. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Đồng thời, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang tiếp tục rà soát, điều chỉnh hoặc lập mới quy hoạch chi tiết xây dựng các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là ở Phú Quốc để triển khai các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, kêu gọi các dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành du lịch.
 
Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang được chỉnh trang hạ tầng, hệ thống giao thông nội ô thông thoáng, phuc vụ cho phát triển du lịch. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Đến nay, Kiên Giang đã phê duyệt 30 đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/2.000 với diện tích 15.300 ha và 156 đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 với diện tích khoảng gần 13.000 ha các khu du lịch, điểm du lịch. Toàn tỉnh thu hút 292 dự án đầu tư du lịch với tổng diện tích 10.561 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 342.000 tỉ đồng; trong đó, huyện đảo Phú Quốc có 247 dự án đầu tư du lịch (chiếm 84% dự án đầu tư toàn tỉnh), với diện tích 9.569 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 335.000 tỉ đồng.

Hiện cơ sở lưu trú tại Phú Quốc đang phát triển nhanh, nhiều khách sạn chất lượng cao, tầm 4-5 sao được đầu tư. Tại Hà Tiên, Kiên Hải đều có một số khách sạn quy mô khá và hệ thống nhà nghỉ có bước phát triển tương đối nhanh về số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Riêng vùng U Minh Thượng tuy chưa có khách sạn được xếp hạng nhưng hệ thống nhà nghỉ tại đây cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu của du khách.

Bên cạnh các khu, điểm du lịch đang hoạt động hiệu quả như nhà tù Phú Quốc, Suối Tranh, các bãi biển lặn ngắm san hô, Vinpearl, Safari, Vườn Quốc gia Phú Quốc, Vườn Quốc gia U Minh Thượng… các khu du lịch mới được công nhận như khu du lịch Quần đảo Nam Du, khu du lịch Lại Sơn, khu du lịch Quần đảo Hải Tặc đã phát huy được hiệu quả, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, tuyến cáp treo An Thới - Hòn Thơm được đưa vào khai thác, trở thành điểm nhấn mới, góp phần thu hút khách du lịch đến Phú Quốc.
Nguyễn Vũ Thành Đạt
 

Đề xuất