Kiên Giang: Dạy chữ Khmer dịp hè góp phần giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc

Sư Danh Điệp tại chùa Tà Bết, xã Thạnh Lộc (Châu Thành, Kiên Giang) chấm điểm bài tập tiếng Khmer cho các em nhỏ. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN

Cũng như nhiều ngồi chùa Khmer khác ở Kiên Giang, mùa hè đến là lúc lớp dạy chữ Khmer tại chùa Tà Bết, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành trở nên rộn ràng. Ngày nào cũng vậy, xen lẫn với không gian thanh tịnh trong chùa là những âm thanh vang lên bởi tiếng đánh vần, tập đọc của các học sinh lớp học tiếng Khmer. Năm nay, chùa Tà Bết tổ chức 3 lớp học thu hút gần 100 học sinh từ 5 đến 15 tuổi. Thời gian học buổi sáng từ 7 giờ đến 9 giờ 30 phút từ thứ 2 đến thứ sáu hàng tuần. Các lớp học này đều do các vị sư trong chùa giảng dạy miễn phí, với thời gian học gần 3 tháng hè.

Sư Danh Sóc Kha tại chùa Tà Bết, xã Thạnh Lộc (Châu Thành, Kiên Giang) dạy tiếng Khmer cho các em nhỏ. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Sư Danh Sóc Kha, chùa Tà Bết, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành cho biết, để chuẩn bị tốt cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng qua từng năm, nhà chùa lựa chọn những sư có kiến thức và kinh nghiệm đứng lớp nhiều năm, chuẩn bị giáo án, bố trí phòng học, sửa chữa trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học.

Chương trình giảng dạy của các sư luôn được đổi mới, lồng ghép nhiều hoạt động sôi nổi gắn với sinh hoạt tập thể để tạo sự hứng thú giúp các em tiếp thu và ghi nhớ bài tốt nhất. Trong lớp học có nhiều em đã được học chữ Khmer tại chùa gần 3 năm, có em trên 5 năm. Đến nay, hầu hết các em đã biết đọc, viết thành thạo được chữ Khmer và cảm thấy rất hào hứng mỗi khi đến lớp học. Các em cho rằng, bản thân mình là người Khmer thì phải biết được tiếng nói chữ viết của dân tộc mình, cũng như lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc.
Em Danh Chí An, ngụ ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành chia sẻ, em rất vui khi được tham gia lớp học hè tiếng Khmer. Các sư đều rất yêu quý học sinh. Đi học chúng em vừa được học tiếng Khmer vừa được vui chơi với các bạn trong khuôn viên của chùa.

Học đánh vần tiếng Khmer. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN
 
Xã Thạnh Lộc có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc Khmer và có duy nhất một chùa Khmer là chùa Tà Bết. Hơn mười năm qua, Chùa Tà Bết đã duy trì tổ chức được hàng trăm lớp học hè cho hàng ngàn học sinh con em đồng bào dân tộc Khmer từ lớp 1 đến lớp 5. Đến đây học, các em không chỉ được miễn phí hoàn toàn, mà nhà chùa còn trích quỹ và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tập vở, bút. Ngoài học chữ, các em còn được tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, chơi các trò chơi dân gian truyền thống thật sự bổ ích, không gian sinh hoạt hè vô cùng ý nghĩa.
Hồng Đạt

Đề xuất