Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết của Trung ương về công tác dân tộc tại huyện Mường Tè

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Làm việc với cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè, Đoàn công tác đã nghe báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW trên địa bàn toàn huyện. Sau 15 năm thực hiện, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Mường Tè đã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống của nhân dân được nâng lên. Nhờ có sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước nhiều hộ gia đình đã từng bước thoát nghèo, ổn định đời sống, phát triển sản xuất. Trình độ dân trí được cải thiện; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm; mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào, chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo được nâng lên. 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm, có điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 42,35% (bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm 5-6%/năm). Hầu hết đồng bào nghèo, dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các giá trị văn hóa được giữ gìn, phát huy và bảo tồn.
       
Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, trong sạch, vững mạnh; vị trí, vai trò của các đoàn thể và nhân dân trong việc tham gia thực hiện tốt chính sách dân tộc được nâng cao. An ninh, quốc phòng ở vùng dân tộc và miền núi được giữ vững; kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm an ninh, quốc phòng, kịp thời ngăn chặn việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để phá hoại khối đoàn kết dân tộc, làm mất ổn định xã hội... Những kết quả trên đã khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc.
       
Huyện Mường Tè đề nghị Trung ương tiếp tục bố trí vốn cho các danh mục còn thiếu hoặc chưa bố trí nguồn vốn, đến nay sắp hết giai đoạn theo Quyết định số 1672/QĐ-TTg về Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội vùng các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao”; quan tâm phân bổ nguồn vốn cho các đề án đã phê duyệt như: Đề án “Phát triển kinh tế xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...
       
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Trước đó, ngày 18/3, Đoàn công tác đã có buổi kiểm tra thực tế tại xã Tà Tổng, đây là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè.

Thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc, với mục tiêu từng bước phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế-xã hội của xã Tà Tổng đã có nhiều đổi thay. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, kết cấu cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tỷ lệ hộ được dùng nước hợp vệ sinh ngày càng tăng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, an sinh xã hội từng bước được cải thiện. Các chương trình, dự án về dân tộc trên địa bàn xã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, đúng đối tượng. Qua đó, góp phần giúp người dân ổn định sản xuất, có động lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo… tạo thêm niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, đến thời điểm này tỷ lệ hộ nghèo của xã Tà Tổng vẫn còn cao so với mặt bằng chung của huyện, tỉnh (tỷ lệ hộ nghèo còn 52,8%). Vì vậy, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục có các chính sách đãi ngộ, đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào các dân tộc.
       
Tại các buổi làm việc tại xã, huyện, Đoàn công tác đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của địa phương trong việc triển khai, đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đoàn công tác cũng đề nghị huyện Mường Tè trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đến việc triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn, có kế hoạch cụ thể đối với việc đào tạo, bổ nhiệm cán bộ người dân tộc thiểu số; đặc biệt là 3 dân tộc ít người gồm Cống, Mảng và La Hủ. Đối với những đề xuất kiến nghị của địa phương sẽ được Đoàn công tác tổng hợp và báo cáo với Ban Bí thư trong thời gian tới.      
 
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao quà cho người nghèo của xã Tà Tổng. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã trao tặng 45 suất quà tới đại diện người có uy tín, hộ nghèo và các trường học trên địa bàn xã Tà Tổng.         
Việt Hoàng

Đề xuất