Kiểm tra công tác chuẩn bị thi Trung học phổ thông năm 2019 tại Sơn La

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La báo cáo về công tác chuẩn bị thi. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, năm 2019, địa phương có 33 điểm thi với 10.068 thí sinh. Các đơn vị liên quan đã hoàn thành tiếp nhận hồ sơ đăng kí dự thi của thí sinh; hoàn thành việc đánh số báo danh, lập danh sách thí sinh, xếp phòng thi theo từng bài thi, môn thi. Ngoài ra, các đơn vị đã chủ động rà soát điều kiện cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị phục vụ thi; xây dựng phương án trình bổ sung kinh phí mua sắm các thiết bị, máy móc thiết yếu phục vụ thi như: Camera an ninh, máy tính, máy quét, máy in… Hiện, các điểm thi đang tiến hành lắp đặt hệ thống camera theo quy chế; phối hợp với cơ quan Công an các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra việc lắp đặt camera.  

Đối với phương án in sao đề thi, tỉnh Sơn La đã phối hợp với cơ quan Công an khảo sát, liên hệ, thẩm định địa điểm sao in. Địa điểm sao in có vị trí biệt lập, có đủ phòng làm việc cho Ban Sao in, đảm bảo các điều kiện cách ly triệt để với bên ngoài và giữa các bộ phận liên quan. Việc lắp đặt camera tại địa điểm chấm thi sẽ được tiến hành trước ngày 15/6/2019.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ kiểm tra khu vực chấm thi. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trong việc bảo quản đề thi, bài thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã hướng dẫn các đơn vị nơi đặt điểm thi chuẩn bị một phòng đảm bảo an toàn. Các điểm thi đã lắp đặt camera an ninh giám sát. Tại địa điểm chấm thi, Ban Thư ký và cán bộ công an sẽ phối hợp để đảm bảo an toàn 24/24. Đối với việc chấm thi, môn thi tự luận sẽ do giáo viên cấp Trung học phổ thông tại địa phương; phần chấm trắc nghiệm do trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 chủ trì.

Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La cũng đã xây dựng các phương án hỗ trợ phương tiện đi lại và bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa. Theo đó tại các điểm thi có phòng bán trú, thí sinh sẽ ở tại trường, những nơi khác sẽ phối hợp với các chủ nhà trọ để sắp xếp chỗ nghỉ cho học sinh.

Trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, tỉnh Sơn La bố trí hơn 1.300 cán bộ làm công tác coi thi, phục vụ thi. Trong đó, cán bộ giám sát là 88 người. Để đảm bảo an toàn, nghiêm túc, cán bộ công an làm thi được yêu cầu phải ký cam kết làm nghiêm quy chế thi, không được bỏ vị trí. Đồng thời, Công an tỉnh Sơn La tăng cường kiểm tra, đôn đốc cán bộ trong tất cả các giai đoạn, đảm bảo an toàn trong quá trình diễn ra kỳ thi và quá trình chấm thi.

Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tuy nhiên, trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019, tỉnh Sơn La gặp một số khó khăn như thiếu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, lãnh đạo cấp phòng của Sở để tham gia Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi. Ngoài ra, tỉnh Sơn La có nhiều điểm thi ở xa trung tâm huyện, thành phố, do đó điều kiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ đến làm thi còn nhiều khó khăn như không có tuyến xe khách, ít khách sạn, nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn nghỉ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Sơn La trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, đây là kỳ thi đặc biệt, vì vậy công tác chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng. Tỉnh Sơn La cần thực hiện nghiêm túc, khách quan, lấy lại niềm tin trong phụ huynh, học sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ kiểm tra hệ thống máy chấm thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra minh bạch, khách quan, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tỉnh Sơn La rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm trước, quán triệt cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế, không để xảy ra sai sót, đảm bảo an ninh tại các điểm thi; có phương án kiểm tra an ninh, an toàn tại điểm in, sao đề thi. Lực lượng an ninh cần chú trọng kiểm soát việc đưa các thiết bị công nghệ cao vào phòng thi. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, đối với các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, cần có các phương án cụ thể khi xảy ra sự cố bất thường như mưa lũ, ách tắc giao thông, không để thí sinh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tỉnh Sơn La cần chú ý vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ kiểm tra khu vực chấm thi. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu; kiểm tra địa điểm in sao đề thi và khu vực chấm thi.
Hữu Quyết
 

Đề xuất