Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử ở Ninh Thuận

Sáng 23/4, Đoàn kiểm tra, giám sát của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra, giám sát về công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. 

Kiem tra cong tac chuan bi cho bau cu o Ninh Thuan hinh anh 1Ông Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện theo đúng kế hoạch của Trung ương và tỉnh, đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Hiện, toàn bộ 65/65 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri. Toàn tỉnh dự kiến có 523.256 cử tri đi bầu tại 460 khu vực bỏ phiếu, tương ứng với 460 tổ bầu cử. Đến nay, Ninh Thuận đã hoàn thành hiệp thương lần thứ ba đối với những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh và thống nhất lập danh sách 8 người do địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (cùng với 2 người do Trung ương giới thiệu để phân bổ tại hai đơn vị bầu cử, chọn 6 đại biểu); 81 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh (bầu 50 đại biểu); 358 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện (bầu 217 đại biểu) và 2.590 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (bầu 1.549 đại biểu). Tỷ lệ cơ cấu thành phần những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đều đảm bảo theo đúng cơ cấu, quy định hướng dẫn.

Kiem tra cong tac chuan bi cho bau cu o Ninh Thuan hinh anh 2 Quang cảnh buổi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận 11 đơn và 4 vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND. Tiểu ban An ninh trật tự và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã chuyển đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Các khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử dự kiến sẽ được các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết kịp thời trước ngày 13/5/2021 theo luật định.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua, đã tổ chức triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Kiem tra cong tac chuan bi cho bau cu o Ninh Thuan hinh anh 3 Ông Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử còn nhiều nội dung quan trọng, mang tính quyết định đến thành công của cuộc bầu cử, thời gian được tính theo từng ngày. Vì vậy, ông Bùi Văn Cường đề nghị Ninh Thuận cần chủ động rà soát, kiểm tra mọi khâu chuẩn bị, tăng cường công tác tập huấn cho từng địa phương, cơ quan, đơn vị nắm chắc quy trình bầu cử để tránh những sai sót không đáng có.

Ninh Thuận cũng đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân khai thác hải sản dài ngày trên biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất để bầu chọn những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân. Các lực lượng chức năng, an ninh cần chuẩn bị kế hoạch kỹ không để nảy sinh những vấn đề phức tạp, các điểm nóng trước, trong và sau ngày bầu cử.

Kiem tra cong tac chuan bi cho bau cu o Ninh Thuan hinh anh 4Đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 01, UBND phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Bên cạnh đó, ngành Y tế và các địa phương chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình diễn ra bầu cử; đồng thời, chuẩn bị các phương án dự phòng kịp thời để ứng phó với những tình huống phức tạp khi có dịch bệnh xảy ra.

Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra, giám sát về công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 01, UBND phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Bầu cử QH và HĐND: Các bản làng vùng cao A Lưới sẵn sàng cho ngày hội lớn

Trong không khí toàn dân hướng đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân Dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại huyện miền núi, biên giới A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) những công việc chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương theo đúng quy định. Đặc biệt công tác tuyên truyền, cổ động bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp đang góp phần lan tỏa không khí vui tươi, phấn khởi và kỳ vọng của đồng bào các dân tộc vào thành công của ngày hội lớn.


Sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử tại vùng biên Gia Lai

Những ngày này, khi cả nước đang hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại các xã khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, lực lượng bộ đội biên phòng tại đây đã có nhiều cách làm sáng tạo để công tác tuyên truyền đến được với bà con đồng bào dân tộc.


Kiểm tra, giám sát công tác phục vụ bầu cử tại Đắk Lắk

Ngày 15/4, Đoàn kiểm tra, giám sát do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh, Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế của Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk về công tác bảo đảm an ninh trật tự, y tế trong cuộc bầu cử tại địa phương.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 20/3, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Đoàn Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiểm tra, giám sát bầu cử tại tỉnh Quảng Trị

Chiều 19/3, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Quảng Trị, về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.Đề xuất