Kiểm soát chặt hướng dẫn viên Trung Quốc tại Hội An

Lượng khách Trung Quốc đến Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung liên tục tăng trong vài năm trở lại đây. Ảnh: Dân Trí

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Một trong những tồn tại ở các điểm tham quan phố cổ Hội An hiện nay là tình trạng các công ty kinh doanh du lịch lữ hành tổ chức cho khách tham quan, nhất là khách Trung Quốc thường để cho các đoàn khách nước này tự hướng dẫn khách, tự thuyết minh nên đã dẫn đến nhiều trường hợp thông tin sai lệch hoặc xuyên tạc về các giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của người dân phố cổ Hội An. Ngày 6/7, thành phố Hội An và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Nam sẽ có buổi làm việc để đưa ra những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng “thuyết minh sai lệch về các giá trị văn hóa, lịch sử” nói trên. Thành phố Hội An sẽ đề nghị ngành Văn hóa,Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam cử ít nhất 2 thanh tra viên “cắm” tại Hội An để kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc tự ý dẫn khách đi tham quan và tự thuyết minh, giới thiệu, mà không thông qua các hướng dẫn viên người Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Sơn, thông tin thành phố Hội An không thực hiện việc miễn vé tham quan phố cổ và các điểm di tích văn hóa, lịch sử cho trẻ em cũng như không niêm yết giá vé tại các điểm tham quan; là không đúng sự thật. Hiện nay việc thu tiền khách du lịch đến tham quan các di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng của thành phố Hội An như nhà cổ, chùa cổ và các Hội Quán... chỉ thực hiện đối với các đoàn khách “có cờ” (những đoàn khách đi theo tour, theo tuyến). Đối với phần lớn lượng khách du lịch (chủ yếu là người Việt Nam) đi theo gia đình thì không bán vé. 
 
Về thông tin “không miễn phí tham quan phố cổ và các di tích văn hóa, lịch sử cho trẻ em” ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Chỉ cần khách du lịch tập hợp và giao giấy khai sinh của những người đi cùng nằm trong độ tuổi trẻ em cho đơn vị thực hiện tour lữ hành để đơn vị này xuất trình cho đơn vị chức năng, là được miễn phí. Những khách du lịch đi theo hộ gia đình cũng chỉ cần xuất trình giấy khai sinh của con em mình trong độ tuổi trẻ em là được miễn phí hoàn toàn khi tham quan tại các điểm có thu phí tại phố cổ Hội An.
 
Đối với thông tin thành phố Hội An không thực hiện việc niêm yết giá vé tại các điểm tham quan có thu phí, theo ông Nguyễn Văn Sơn, tại tất cả các quầy bán vé cho khách vào tham quan di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng như nhà cổ, chùa cổ, các Hội Quán... đều có bảng niêm yết công khai giá vé. 
 

Đề xuất