Kích thích não không xâm lấn có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Đại học Surrey (Anh) đã phát hiện ra rằng kích thích não không xâm lấn, kết hợp với đào tạo nhận thức, có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em.

ADHD - tên gọi tình trạng thần kinh phổ biến ảnh hưởng đến sự tập trung, trí nhớ, hành vi và xu hướng bốc đồng của cá nhân - đang ảnh hưởng đến khoảng 5,2% trẻ em trên toàn cầu.

Việc cho trẻ dùng thuốc để giải quyết tình trạng này có thể giúp tăng cường khả năng tập trung và tâm trạng tổng thể của trẻ, nhưng trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ như đau đầu và giảm cảm giác thèm ăn, đòi hỏi phải phát triển các biện pháp can thiệp không dùng thuốc cho ADHD.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry ngày 2/8, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu mộ hình thức kích thích não mới, liên quan đến dòng điện nhẹ đi qua hai điện cực, có thể cải thiện các triệu chứng ADHD hay không trong quá trình rèn luyện nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 23 trẻ em bị ADHD, nhưng chưa được điều trị y tế. Kết quả cho thấy sau chương trình kích thích não kéo dài hai tuần, 55% trong số các em này đã có những cải thiện lâm sàng đáng kể về các triệu chứng ADHD với tác dụng phụ tối thiểu. Trong khi đó, nhóm đối chứng được huấn luyện nhận thức với giả dược kích thích não đạt tỉ lệ cải thiện là 17%.

Nghiên cứu cũng cho thấy những cải thiện này được duy trì 3 tuần sau khi kết thúc điều trị, với 64% số các trường hợp ghi nhận phản ứng có ý nghĩa lâm sàng đối với các phương pháp điều trị.
Theo các nhà khoa học, những phát hiện này là bước quan trọng đầu tiên trong việc đưa ra các lựa chọn điều trị mới cho ADHD, với khả năng thay đổi cuộc sống của trẻ em và gia đình của các em.

Thanh Phương

Tin liên quan


Đề xuất