Khuyến cáo trồng mít Thái theo quy hoạch

Vườn mít Thái của gia đình anh Nguyễn Văn Kỷ, thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức vẫn còn rất nhiều quả do thương lái không thu mua. Ảnh: Hoàng Nhị -

Anh Nguyễn Thật, có 1,2ha trồng hơn 420 gốc mít Thái tại ấp Sông Xoài 1, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức cho biết, năm nay vườn mít của gia đình anh ước thu khoảng hơn 30 tấn trái, hiện nay vườn mít anh còn khoảng 4 - 5 tấn chưa bán, trước Tết thương lái thu mua mít của gia đình anh với giá loại 1 là 40.000 đồng/kg, loại 2 với giá 30.000 đồng/kg, loại 3 với giá 18.000 đồng/kg, còn loại bán chợ giá là 10.000 đồng/kg; trong đó, vườn của gia đình anh chủ yếu là mít loại 1 nên bán rất được giá.

Nếu như giá mít giữ ổn định như trước Tết dự kiến anh Thật thu về khoảng trên 500 triệu đồng. Thế nhưng, giá mít Thái đột ngột rớt giá chỉ còn 7.000 đồng/kg khiến anh thiệt hại trên 100 triệu đồng. Giá mít giảm xuống thấp, nhưng nhiều lần gọi thương lái cũng không vào vườn cắt, nên anh Thật đã phải tự đi tìm kiếm thị trường để bán mít. Tuy nhiên, hiện anh cũng vẫn chưa tìm được mối nào để bán.

Còn anh Phạm Quang Thanh, thôn 2, xã Suối Rao, huyện Châu Đức cũng đang “khóc dở” với vườn mít hơn 1ha đang đến kỳ thu hoạch mà không bán được. Trước Tết thương lái cũng thu mua mít vườn nhà anh giá cao nhất là 40.000 đồng/kg, loại thấp nhất cũng là 10.000 đồng/kg, anh cũng đã bán được khoảng 5 tấn và thu về hơn 50 triệu đồng. Hiện, vườn của anh cũng đến kỳ xuất bán khoảng 4-5 tấn nữa.

Tuy nhiên, ngay sau Tết Nguyên đán thương lái cũng đã tới vườn của gia đình anh thu mua với số lượng rất ít, vì họ chỉ lựa quả chín, không lấy quả xanh và chỉ mua với giá 4.000 - 5.000 ngàn đồng/kg. Giá mít giảm mạnh, hàng còn tồn với số lượng lớn trong vườn khiến anh Thanh rất lo lắng.

Do 3 năm liên tiếp giá mít liên tục tăng cao nên nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục mở rộng diện tích, chủ yếu là mít Thái siêu sớm; trong đó, chủ yếu diện tích mít nằm trên địa bàn huyện Châu Đức. Hiện nay, toàn tỉnh có là 541 ha, diện tích đang cho thu hoạch là 423ha, trong đó, riêng huyện Châu Đức đã là 348ha tập trung ở các xã như: Suối Rao, Suối Nghệ, Xà Bang, Nghĩa Thành…

Trước tình hình giá mít rớt xuống thấp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Đức khuyến cáo người trồng mít cần giữ nguyên diện tích mít cần chăm sóc, chờ giá tăng trở lại, không nên thấy giá mít rớt xuống thấp mà đã vội bỏ bê vườn không chăm sóc, hoặc chặt bỏ để chuyển qua trồng loại cây khác.

Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn huyện cần bám sát quy hoạch của ngành nông nghiệp, của tỉnh để phát triển diện tích mít sao cho phù hợp tránh tình trạng trồng ồ ạt, sau đó rớt giá lại chặt ồ ạt.

Về lâu về dài bà con nông dân cũng nên trồng mít theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP… để dễ dàng tiêu thụ đi các nước khác mà không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, khi xảy ra rủi ro thì mít vẫn có thị trường tiêu thụ ổn định.

Hoàng Nhị


Đề xuất