Khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Tuy nhiên, hiện tại bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại nước Lào và nguy cơ bệnh có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới giữa hai nước Việt Nam và Lào; sau đó có thể lan sang các khu vực khác trong nước là rất lớn. Vì vậy, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu của Lào và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp. 

Người dân cần chủ động đi tiêm phòng để phòng chống bệnh bạch hầu. Ảnh: TTXVN
 
Bộ Y tế khuyến cáo: Để phòng chống bệnh bạch hầu, các gia đình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu như Quinvaxem hoặc DTP (bạch hầu - ho gà - uốn ván) đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Đặc biệt, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người dân phải được cách ly và đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. 

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ cũng có thể gặp ở người lớn nếu chưa có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm. Biểu hiện của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục; trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong. 

Tại Việt Nam, trong những năm trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với nhiều trường hợp mắc hàng năm. Tuy nhiên, sau khi vắcxin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, số trường hợp mắc đã giảm hàng trăm lần và cơ bản bệnh được khống chế. Vắcxin bạch hầu dùng trong tiêm chủng mở rộng là vắcxin DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) sử dụng từ trước năm 2010 và vắcxin Quinvaxem (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib) từ năm 2010 đến nay...


Đề xuất