Khủng long bạo chúa cọ mũi để tán tỉnh bạn tình

Khủng long bạo chúa được cho là có phần mũi rất nhạy cảm. Ảnh: Dinosaurlive.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mũi của khủng long bạo chúa (T. rex) khá nhạy cảm. Ngoài việc khám phá môi trường xung quanh, xây tổ và nhặt những quả trứng dễ vỡ một cách cẩn thận, chúng còn thích xoa vùng mũi nhạy cảm vào mặt bạn đời, theo Telegraph.
 
Thêm vào đó, các nhà khoa học còn khám phá ra thành viên mới trong họ Tyrannosaur mang tên Daspletosaurus horneri ở bang Montana, Mỹ, củng cố them cho lý thuyết mới về T. rex. Hóa thạch loài này được tìm thấy ở tình trạng bảo quản rất tốt. Những con khủng long này xuất hiện trước T. Rex khoảng 74 triệu năm và nhỏ hơn nhiều, với chiều dài cơ thể khoảng 7 m.
 
Các nhà khoa học tin rằng khủng long nói chung và nhánh Tyrannosaur, bao gồm cả T. rex, có lớp da mặt lớn, phẳng cùng những phần cứng như giáp bảo vệ xung quanh mũi và hàm. Họ nhận thấy trên bề mặt cứng của mũi có rất nhiều lỗ thần kinh mở (foramina). Điều này biến mặt con khủng long thành một "bàn tay thứ ba" cực kỳ nhạy cảm.
 
Cấu trúc như vậy cũng xuất hiện trên loài cá sấu châu Phi và châu Mỹ ngày nay. Chúng sở hữu hàng nghìn bướu nhạy cảm quanh hàm, được gọi là cơ quan cảm nhận ngoài da.
 
Các dây thần kinh sinh ba có vai trò giác quan đặc biệt ở nhiều loài động vật có vú, bò sát và chim, giúp truyền tín hiệu từ cơ quan cảm thụ tới não bộ. Cá sấu cảm nhận cả sự va chạm, rung động trong nước qua thần kinh sinh ba, trong khi chim di cư sử dụng nó để phát hiện từ trường.

Đề xuất