Khu danh thắng Tây Thiên thu hút khách du lịch từ những ngày đầu năm

 Du khách hành hương về khu danh thắng Tây Thiên những ngày đầu xuân.
Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Theo số liệu của Ban quản lý Khu danh thắng Tây Thiên, từ ngày mùng 1 đến ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất đã có hơn 22 vạn lượt khách đến hành hương, chiêm bái. Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần, có ngày Khu danh thắng Tây Thiên đón gần 3 vạn du khách. Năm nay, số lượng du khách sử dụng dịch vụ cáp treo tăng cao hơn nhưng tại nhà ga cáp treo không xảy ra hiện tượng ùn tắc kéo dài; du khách nghiêm túc xếp hàng chờ đến lượt vào ga nên không xảy ra tình trạng mất trật tự. 

Để giúp du khách có chuyến hành hương đầu năm “Đến với Phật, về với Mẫu” được thuận lợi và nhanh chóng, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên đã chủ động tăng cường thêm cabin, nâng tốc độ di chuyển của cáp treo. Ông Diệp Xuân Tư - Trưởng ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: Để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách hành hương, từ cuối năm 2017, UBND huyện Tam Đảo và Ban Quản lý đã triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất năm 2018 đến các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên trong Ban Quản lý để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên đã thành lập các tổ dịch vụ vệ sinh môi trường, phân công từng nhóm, trực theo thời gian để làm tốt công tác vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, UBND huyện Tam Đảo đã cho san gạt bốn bãi đỗ xe dành cho du khách, tăng cường thêm lực lượng phân luồng giao thông... 
 
Khu chờ xe điện đưa du khách đi vãn cảnh, hành hương.
Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Khu danh thắng Tây Thiên tọa lạc trên địa bàn huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là quần thể di tích, lịch sử văn hóa nổi tiếng bao gồm hệ thống đền, chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ. Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa. Đây cũng là một trong những cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Chính sự giao thoa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo đã tạo nên nét độc đáo riêng của Tây Thiên, thu hút đông đảo du khách. 

Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức từ ngày 31/3 đến 2/4 (tức từ ngày 15 đến 17/2 âm lịch).
Nguyễn Thị Thảo 
 

Đề xuất