Không xây dựng “Nhà sàn úp ngược” tại thị xã Nghĩa Lộ

Mới đây có thông tin báo chí đăng tải nội dung phản ánh việc đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại thị xã Nghĩa Lộ, phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đã đến làm việc với Sở Xây dựng Yên Bái để tìm hiểu về vấn đề này.

Khong xay dung “Nha san up nguoc” tai thi xa Nghia Lo hinh anh 1Trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu đô thị thương mại - du lịch Apec Golden Valley Mường Lò không có hình ảnh nào của "nhà sàn úp ngược”. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên ông Trần Việt Quý, Phó giám đốc Sở khẳng định: Dự án Khu đô thị thương mại - du lịch Apec Golden Valley Mường Lò do Công ty cổ phần tập đoàn APEC Group làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2640/QĐ-UBND ngày 5/11/2019, trong đó đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, phân khu chức năng đô thị (gồm khu trung tâm và các tiện ích công cộng, khu nhà ở, khu nhà văn hóa, khu thể dục thể thao) đều không có hình ảnh nào của "nhà sàn úp ngược”.

Ông Quý cho biết, "nhà sàn úp ngược” chỉ là một trong những ý tưởng ban đầu của chủ đầu tư để thiết kế trong khu cảnh quan lõi giữa của khu đô thị này và được kiến trúc sư đưa ra để tham khảo nhưng không phải là ý tưởng được lựa chọn.

Dự án, Khu đô thị thương mại - du lịch Apec Golden Valley Mường Lò do Công ty cổ phần Đầu tư BG Group - đơn vị thành viên của Công ty cổ phần tập đoàn APEC Group, một trong những tập đoàn lớn trong lĩnh vực đầu tư tài chính - bất động sản, xây dựng, khai thác - vận hành dịch vụ khách sạn du lịch thực hiện.

Dự án được khởi công tháng 8/2020, với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng,+ xây dựng 283 căn biệt thự, nhà ở liền kề, nhà phố thương mại và khách sạn 6 tầng đạt tiêu chuẩn 3 sao, cùng với tổ hợp công trình công cộng, thương mại và dịch vụ tiện ích trên diện tích gần 17 ha.

Dự án được Yên Bái kỳ vọng sẽ gia tăng giá trị, không chỉ đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư mà còn tạo điểm nhấn trong phát triển không gian kiến trúc cảnh quan đô thị thị xã Nghĩa Lộ cũng như phát triển kinh tế thương mại, du lịch trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

Thị xã Nghĩa Lộ nằm trong cánh đồng Mường Lò là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, xứ sở của nhiều lễ hội, cái nôi tạo nên sắc thái văn hóa riêng biệt, trong đó, đậm đà nhất chính là bản sắc văn hóa của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Tết Xíp xí, kiến trúc nhà sàn hay áo cỏm, các món ăn đặc trưng từ cá hay các điệu múa xòe làm say đắm lòng người... là những nét văn hóa không thể trộn lẫn của người Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ.

Đức Tưởng

Tin liên quan

Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2020: Tái hiện đời sống tinh thần người Thái qua không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020, trong 3 ngày từ 16 - 18/10, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Nghĩa Lộ của thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Ban tổ chức Lễ Hội thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò.


Khánh thành Bảo tàng Yên Bái

Ngày 21/9, tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Yên Bái. Đây là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025.Đề xuất