Không phải trẻ nào bị hẹp bao quy đầu cũng tiến hành phẫu thuật

Theo Bác sỹ Lê Thanh Hùng, dù có đến 97% trẻ bị hẹp bao da quy đầu khi sinh ra nhưng đa số khi trẻ càng lớn, da quy đầu sẽ ngày càng giãn ra. Chỉ có khoảng 1% trẻ đến tuổi dậy thì nhưng bao quy đầu vẫn chưa giãn và cần được can thiệp y khoa. Hiện trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 40-50 trường hợp trẻ bị hẹp bao da quy đầu, trong đó khoảng 8-10 trẻ được chỉ định phẫu thuật. 
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho bệnh nhi bị hẹp bao da quy đầu. Ảnh: Phương Vy – TTXVN
    
“Không phải bất cứ trẻ nào bị hẹp bao da quy đầu cũng phẫu thuật, đa phần sẽ can thiệp nội khoa bằng cách nong cho bao da quy đầu của trẻ rộng ra và chỉ phẫu thuật đối với những trẻ lớn mà bao da quy đầu vẫn hẹp hoặc kèm theo tình trạng viêm nhiễm quy đầu”, Bác sỹ Lê Thanh Hùng phân tích.   
 
Đưa con trai 2,5 tuổi đến bệnh viện để được khám và tư vấn cắt bao quy đầu, chị Nguyễn Thị Kim Hằng, ngụ tỉnh Long An cho biết, từ lúc bé L.D.K được 9 tháng, chị đã nhận thấy bao quy đầu của con hơi hẹp. Tuy nhiên, do bé vẫn đi tiểu bình thường, chị không để tâm.

Thời gian gần đây, thỉnh thoảng bé kêu đau sau khi đi tiểu và quy đầu sưng đỏ, chị mới đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để khám. Tại đây, các bác sỹ cho biết con của chị bị hẹp bao da quy đầu nhưng không cần phẫu thuật cắt da quy đầu mà chỉ cần can thiệp nội khoa bằng cách nong từ từ. Trường hợp sau khi can thiệp nội khoa nhưng bao quy đầu không rộng ra mới tiến hành phẫu thuật.

Bác sỹ Lê Thanh Hùng cho biết thêm, nhiều phụ huynh chủ quan để tình trạng hẹp bao da quy đầu lâu, trẻ sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm nhiễm nặng như, viêm ngược đường tiểu, tắc lỗ tiểu... Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày sẽ khiến trẻ đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm như, viêm bàng quang, viêm thận gây ra sỏi thận, sỏi bàng quang thậm chí suy thận.   
 
Theo Bác sỹ Hùng, quá trình phẫu thuật cắt bao da quy đầu cần được tiến hành trong môi trường hoàn toàn vô trùng bởi chỉ cần nhiễm trùng từ dụng cụ, tay của phẫu thuật viên sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, nếu thực hiện kỹ thuật cắt bao da quy đầu không đúng sẽ gây sưng, phù nề, ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.

Từ thực tế trên, Bác sỹ Hùng khuyến cáo phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa nhi, chuyên khoa tiết niệu để thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý thời điểm can thiệp thích hợp đối với trẻ hẹp bao da quy đầu, nên thực hiện kỹ thuật nong khi trẻ trên 9 tháng tuổi và phẫu thuật cắt bao da quy đầu từ 3 tuổi trở lên.../. 

Đề xuất