Không ngừng mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cơ sở

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế biểu dương những nỗ lực của các cán bộ y tế Viện Sức khỏe Tâm thần trong 50 năm qua. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế biểu dương những nỗ lực của các cán bộ y tế Viện Sức khỏe Tâm thần trong 50 năm qua. Với đội ngũ nhân lực có trình độ cao, Viện Sức khỏe Tâm thần đã trở thành một đơn vị đầu ngành về điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần, tham mưu cho Bộ Y tế nhiều chiến lược và chính sách về sức khỏe tâm thần. Đây cũng là cơ sở thực hành về chuyên ngành tâm thần của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học y tế cả trong và ngoài nước. Những đóng góp của Viện đã góp phần đưa Bệnh viện Bạch Mai trở thành Bệnh viện hạng Đặc biệt của cả nước, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Viện Sức khỏe Tâm thần được thành lập dựa trên tiền thân là Khoa Tâm thần được tách từ Khoa Tinh -thần kinh năm 1969. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, mặc dù còn không ít khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất và phương tiện điều trị nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng - Lãnh đạo Bộ Y tế, Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, các thế hệ Lãnh đạo Viện Sức khỏe Tâm thần và các cán bộ, viên chức đã có nhiều cố gắng vươn lên, đoàn kết nhất trí, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện Sức khỏe Tâm thần, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Những thành tích mà Viện đã đạt được là công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên trong Viện".

Những năm gần đây, Viện đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học - kỹ thuật trên thế giới như kích thích từ xuyên sọ, điện não video, ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân tâm thần bằng các liệu pháp hóa dược, liệu pháp tâm lý, thư giãn luyện tập. Số lượng bệnh nhân đến điều trị nội trú ngày càng tăng, đặc biệt công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh (trung bình 300 lượt khám/ngày). Viện đã triển khai thực hiện Nghị định 43/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ nâng cao được đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên; theo Đề án 1816 mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cơ sở, cử cán bộ luân phiên tăng cường cho các cơ sở tâm thần tuyến dưới; công tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học cũng ngày càng được củng cố và đẩy mạnh.

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện Sức khỏe Tâm thần, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Những thành tích mà Viện đã đạt được là công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên trong Viện". Trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đề nghị Ban lãnh đạo Viện nâng cấp trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại để phục vụ cho công tác điều trị; định hướng phát triển các mũi nhọn về chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần, áp dụng liệu pháp tâm lý xã hội giúp người bệnh nâng cao chất lượng sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Viện đẩy mạnh và tăng cường công tác đào tạo, phối hợp với Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai đào tạo chuyển giao các kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh; tăng cường hợp tác quốc tế với các nước trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học; đồng thời mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần, triển khai có hiệu quả đề án 1816 đến các bệnh viện ở các tỉnh được Bệnh viện Bạch Mai giao phụ trách.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tiến sĩ Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết: "Viện là nơi quy tụ các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực tâm thần học, là địa chỉ đáng tin cậy trong công tác đào tạo bậc đại học và sau đại học chuyên ngành tâm thần học, tâm lý học lâm sàng trong cả nước...".  

Tiến sĩ Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, hiện Viện có 257 giường bệnh nội trú với trung bình 250 - 280 người bệnh nội trú/ngày. Số người bệnh đến khám ngoại trú từ 300 - 350 lượt/ngày. Các dịch vụ, kỹ thuật đang được thực hiện tại Viện bao gồm: Khám, tư vấn và điều trị ngoại trú; Khám và điều trị nội trú; Điện não đồ vi tính; Điện não đồ video; Lưu huyết não; Kích thích từ xuyên sọ; Điện tâm đồ; Tư vấn, Trị liệu tâm lý; Trắc nghiệm tâm lý; Liệu pháp thư giãn luyện tập… Viện đã tham gia nghiên cứu khoa học tích cực và bảo vệ thành công nhiều đề tài cấp Nhà nước, đề tài cấp Bộ; đề tài cấp cơ sở. Viện Sức khỏe Tâm thần là nơi quy tụ các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực Tâm thần học, là địa chỉ đáng tin cậy trong công tác đào tạo bậc đại học và sau đại học chuyên ngành tâm thần học, tâm lý học lâm sàng trong cả nước./.

Viện Sức khỏe Tâm thần vinh dự đón nhận các danh hiệu thi đua cho tập thể và cá nhân, thể hiện những nỗ lực không ngừng, tinh thần đoàn kết gắn bó, sự cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức Viện Sức khỏe Tâm thần.

Thực hiện: Bích Thủy/BADTMN


Đề xuất