Không lập Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại 5 tỉnh Tây Nguyên

Chính phủ đồng ý để Bộ Tài nguyên và Môi trường không lập Đề án "Tổng thể đo đạc, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nhằm quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2019-2025" theo nhiệm vụ giao tại Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 1/3/2020 về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường.

 

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát để lồng ghép đầy đủ nội dung được giao vào các đề án, dự án, nhiệm vụ do Bộ đang thực hiện.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật nội dung điều chỉnh nêu trên; định kỳ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng nhiệm vụ được phân công tại Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 1/3/2020.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước và các quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, trong đó ưu tiên các lưu vực sông thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long làm cơ sở điều chỉnh cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Công Thương, Tài chính và các bộ, ngành, địa phương có liên quan rà soát, xây dựng các quy hoạch vùng, hướng dẫn các địa phương rà soát, lập quy hoạch tỉnh, phù hợp với khả năng bảo đảm nguồn nước ở từng địa phương và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan dự thảo nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên thích ứng với biến đổi khí hậu.

PV

Tin liên quan

Kon Tum chủ động nguồn nước tưới, ứng phó với cao điểm mùa khô ở Tây Nguyên

Tỉnh Kon Tum cũng như khu vực Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa khô năm 2020 – 2021. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp tỉnh triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với tình hình hạn hán có thể xảy ra. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các địa phương chủ động nguồn tưới, điều tiết nước đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.


Xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành đô thị mang bản sắc vùng Tây Nguyên

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội của toàn vùng. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận, với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm mang bản sắc vùng Tây Nguyên.


Nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng Tây Nguyên

Gia Lai có diện tích đất tự nhiên lớn thứ 2 cả nước với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng do đồi núi, cao nguyên và thung lũng tạo thành. Những kiểu địa hình này đã tạo nên cho vùng đất Bắc Tây Nguyên những nét đặc trưng rất riêng về sản vật, sản phẩm nông nghiệp cũng như danh lam thắng cảnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất đai cần được giao cho chủ thể trực tiếp quản lý, sử dụng có hiệu quả

Tại hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, sáng 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện và hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp trong năm 2020.Đề xuất