Không để người dân, hộ gia đình nào không có Tết

Tặng quà Tết tại Sơn La. Ảnh: Vũ Hữu Sinh - TTXVN

Thực hiện công tác trợ giúp xã hội, ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và cứu đói giáp hạt đầu năm 2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá tình hình đời sống nhân dân, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và giáp hạt đầu năm 2019; chủ động sử dụng ngân sách địa phương hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói, bảo đảm không để người dân nào bị đói, không có Tết. Trường hợp địa phương khó khăn không tự giải quyết được, cần chủ động đề nghị Trung ương hỗ trợ, nhất là những địa phương bị thiệt hại nặng do thiên tai.

Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tổng số trên 9.258 tấn gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và giáp hạt đầu năm 2019 cho 562.667 nhân khẩu cho toàn bộ 14 tỉnh (gồm: Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Thuận, Yên Bái, Cao Bằng, Bình Định, Quảng Bình, Lai Châu, Hà Giang, Phú Yên, Gia Lai, Lạng Sơn, Kon Tum, Hòa Bình), trong đó: hỗ trợ cứu đói Tết: gần 6.883 tấn gạo cho 458.866 nhân khẩu; hỗ trợ cứu đói giáp hạt: gần 2.376 tấn gạo cho 103.801 nhân khẩu.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Quỹ Vì người nghèo, Mặt trận các cấp đã tích cực tham gia các hoạt động chăm lo cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết: Đến nay, Quỹ "Vì người nghèo" ở Trung ương đã phân bổ ngân sách cho 53 tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo. Ngoài ra, năm nay, từ nguồn tiền Quỹ nhắn tin ủng hộ người nghèo đã thu được 6 tỷ đồng.

Thực hiện sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ, Mặt trận đã chuyển số tiền này cho một số tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây nguyên để mua chăn, áo ấm, hỗ trợ cho trẻ em. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để cùng với các đoàn thể, cấp ủy chính quyền các địa phương chăm lo cho người nghèo theo đúng tinh thần "không để hộ nào, gia đình nào và người nào không có Tết".

Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai tích cực. Thông qua chương trình "Sức mạnh nhân đạo 2019", Ban Tổ chức đã nhận được số tiền 51,2 tỷ đồng và hơn hai triệu suất quà để gửi tặng đến các hộ gia đình nghèo, gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2018, các hộ gia đình chính sách và cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Chương trình nhắn tin Tết ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam qua Cổng thông tin nhân đạo 1400 đã thu được hơn 2.000 tin nhắn. Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã đồng ý việc sử dụng 6,3 tỷ đồng người dân ủng hộ qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 năm 2018 để tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa...

Cụ thể, 5 tỷ đồng sẽ được sử dụng để mua đồ ấm cho trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; 1,3 tỷ đồng được sử dụng để hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các hộ gia đình nghèo vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số ít người...

Tại nhiều địa phương, các hoạt động hỗ trợ người nghèo đón Tết Kỷ Hợi được các tỉnh huy động từ ngân sách và xã hội hóa. Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Nghệ An, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban vận động Quỹ vì người nghèo của tỉnh, trên 300 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo Kỷ Hợi 2019 với tổng số tiền gần 64 tỷ đồng.

Tại Bình Định, ngoài việc chi hơn 12 tỷ đồng để tặng người dân nghèo vui Xuân đón Tết Kỷ Hợi, tỉnh đã quyết định phân bổ 5 tỷ đồng giúp các hộ khó khăn, xây dựng lại nhà ở bị hư hỏng trong trận lũ năm 2018. Trong khoản tiền trên, 5,8 tỷ đồng được huy động đóng góp từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ người dân thông qua Ban Cứu trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định quản lý; hơn 6,2 tỷ đồng còn lại được trích từ nguồn ngân sách của tỉnh. Định mức quà tặng là 400 ngàn đồng/hộ nghèo.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hơn 90 nghìn đối tượng chính sách, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… của Đà Nẵng sẽ được nhận hỗ trợ và quà với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng...

Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành thực hiện, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia đối với gia đình chính sách, người có công, người nghèo. Các hoạt động hỗ trợ này chính là những món quà ý nghĩa nhằm tạo điều kiện để mọi người dân, mọi gia đình đều được vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Phúc Hằng


Đề xuất