Không còn tình trạng ùn tắc cục bộ trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Không còn cảnh tượng biển người chen lấn, xô đẩy, ún ứ, ách tắc cục bộ tại khu vực sân hành lễ khi đội an ninh mở cửa cho du khách lên đền Thượng dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch năm 2017 (sáng 6/4). Lễ hội Đền Hùng năm 2017 diễn ra trong trật tự, an toàn, lành mạnh.  

Đông đảo du khách thập phương lên dâng hương trên Đền Thượng. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Ngay từ sáng sớm, trên các trục đường chính dẫn vào khu di tích lịch sử Đền Hùng đã chật kín người và các phương tiện giao thông đưa, đón bà con đi lễ hội. Hàng triệu người từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về dâng hương trong ngày chính hội 10/3.  

Điểm mới tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, nghi lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng - Khu di tích lịch sử Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức từ 6 giờ 30 phút ngày 6/4/2017 (tức ngày 10 tháng 3 năm Đinh Dậu), sớm hơn so với thời điểm tổ chức nghi lễ này ở các lễ hội năm trước khoảng 1 giờ đồng hồ đã giúp giảm ùn tắc cục bộ tại các khu vực sân hành lễ.    

Lực lượng công an tỉnh phối hợp với các lực lượng quân đội, đoàn thanh niên, các tiểu ban an ninh về quản lý thị trường đã thiết lập các hàng rào mềm, tiến hành phân luồng thành nhiều nấc trong khu vực sân trung tâm, không để mọi người tụ vào một khu vực trước lối lên đền để tránh tình trạng ùn tắc như những năm trước; đồng thời hướng dẫn, điều tiết người dân tại các khu vực tập trung đông người như sân Công Quán tại Đền Thượng và đường lên các đền, tránh tình trạng chen lấn, ún ứ,  ách tắc cục bộ tại khu vực này.  

Du khách thập phương lên dâng hương trên Đền Thượng. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Bên cạnh đó, các loa phát thanh đã liên tục phát đi các thông điệp, tuyên truyền, kêu gọi người dân không chen lấn, xô đẩy để bảo đảm sự tôn nghiêm của ngày Quốc lễ. Nhiều màn hình điện tử cũng được tăng cường để tường thuật trực tiếp Lễ dâng hương của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để mọi người có thể theo dõi buổi lễ một cách tốt nhất.  

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, nhất là chương trình tổng thể các hoạt động và thời gian tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng vào ngày 10/3 Âm lịch để đồng bào, du khách nắm được, tránh ùn tắc cục bộ tại khu vực hành lễ.  

Ban tổ chức lễ hội cho biết, từ ngày khai hội tới nay, ước tính có hơn 8 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về dâng hương. Nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự và xử lý nghiêm vi phạm, phân luồng giao thông nên lễ hội Đền Hùng năm 2017 đã diễn ra an toàn, tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững.

Những năm trước, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch, khu vực sân hành lễ đã xảy ra tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy nhau khi đội an ninh mở cửa cho du khách lên đền Thượng dâng hương. Tình trạng ùn tắc cục bộ, chen lấn chỉ xảy ra trong khoảng 5-10 phút nhưng đã gây ấn tượng không đẹp về lễ hội...


Đề xuất