Không bao giờ uống rượu vẫn có thể bị mất trí

Dù uống hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần hay hoàn toàn không đụng đến một giọt rượu nào trong giai đoạn trung niên, thì khi mới "lên lão", bạn vẫn hoàn toàn có thể mắc bệnh mất trí nhớ. Đây là kết luận được các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp (INSERM) và Đại học London (UCL) công bố trên tạp chí chuyên ngành BMJ, số ra ngày 2/8.
 
Các nhà khoa học cho biết đã tiến hành nghiên cứu đối với 9.087 người Anh trong độ tuổi từ 35 đến 55. Những người tham gia được theo dõi và kiểm tra thường xuyên trong suốt 20 năm đối với các dấu hiệu của bệnh tim cũng như các bệnh khác liên quan đến rượu. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng theo dõi lượng tiêu thụ rượu của những người này để kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống rượu trong thời gian dài với nguy cơ mất trí nhớ từ giai đoạn trung niên đến giai đoạn đầu của tuổi già.

Trong số 9.087 người tham gia, 397 trường hợp mất trí nhớ được ghi nhận và độ tuổi mất trí nhớ trung bình là 76 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện việc không uống rượu trong giai đoạn trung niên hay uống hơn 14 đơn vị mỗi tuần đều có nguy cơ gây mất trí nhớ cao hơn so với những người chỉ uống từ 1-14 đơn vị rượu mỗi tuần. Trong khi đó, nguy cơ bị mất trí nhớ ở những người uống trên 14 đơn vị rượu mỗi tuần cao hơn 17%.

Một đơn vị rượu thường có từ 8-14g rượu nguyên chất. Mỗi đơn vị tương đương 270 ml bia, hoặc 1 ly rượu vang 125 ml hay 1 chén rượu mạnh 25 ml. Anh khuyến cáo người dân cả đàn ông và phụ nữ chỉ nên uống tối đa 14 đơn vị rượu mỗi tuần.

Hiện có khoảng 7% số người trên 65 tuổi bị các bệnh liên quan đến mất trí nhớ. Tỷ lệ này tăng lên 40% đối với những người trên 85 tuổi. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên gấp 3 vào năm 2050.
TTXVN

Đề xuất