Khởi sắc vùng biên Tà Pét

Là một hộ thành viên trong khu dân cư, trước khi chuyển đến đây, gia đình ông Lâm Lân không có nhà ở và đất sản xuất nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
Từ đầu năm 2018, gia đình ông Lâm Lân ở Khu định canh, định cư Lộc Thành còn nuôi thêm 1 con bò cái sinh sản, có nguồn thu hơn 40 triệu đồng/năm

Từ khi được nhận nhà, đất sản xuất với diện tích 1 ha thuộc chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo của chính phủ, gia đình ông gồm 5 thành viên đã thoát cảnh bữa đói, bữa no nhờ trồng cây điều xen vụ mì (sắn), rồi trồng bắp (ngô) để cải thiện cuộc sống.
Lâm Lân trong vườn điều của gia đình thuộc khu Khu định canh, định cư Lộc Thành

“Trước kia ở chỗ cũ ấp Cần Dực, nhà tôi nghèo lắm, không có đất để sản xuất, chủ yếu đi làm thuê để có tiền chi tiêu trong gia đình, nhà thuê chật chội. Năm 2013, nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, được vào ở khu tái định canh, định cư, cuộc sống gia đình đến nay đã ổn hơn. Có nhà, có đất sản xuất, tôi mừng lắm”, ông Lâm Lân chia sẻ.
Anh Điểu Vong, một người dân ở Khu định canh, định cư Lộc Thành chăm sóc vườn ngô
 
Ông Ngô Văn Trạm, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thành cho biết: Thực hiện chương trình 33 của chính phủ, Khu định canh, định cư Lộc Thành có 62 hộ được thụ hưởng.
Chị Thị Hiền, một người dân ở Khu định canh, định cư Lộc Thành chăm sóc vườn ngô trên diện tích xen canh với cây điều và cây mì rộng 1ha được nhà nước cấp

Nhờ thu nhập từ trồng cây điều và những cây ngắn ngày khác, đời sống của người dân đã được nâng lên; nhiều nhà đã sắm ti vi, xe máy, radio phục vụ nhu cầu giải trí.
Đường vào Khu định canh, định cư Lộc Thành 
 
Đến nay, đường nội bộ trong khu dân cư đã được rải đá cấp phối, nhựa hóa với những dãy nhà xây kiên cố hai bên; hệ thống điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt được đầu tư khá đồng bộ.  
Nhà ở của một hộ đồng bào trong Khu định canh, định cư Lộc Thành

Nhờ tích cực lao động, tăng gia sản xuất, các hộ dân ở Khu định canh, định cư Lộc Thành đã từng bước đẩy lùi cái nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh vùng biên giới./.
Bài và ảnh: K GỬIH

Đề xuất