Khởi động Chương trình “Tiếp sức người lao động”

Chương trình góp phần nhằm tình trạng “cò” lừa gạt người lao động ở các địa phương đến thành phố tìm việc làm. Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: Lần đầu tiên Chương trình có sự đồng hành của các đơn vị giới thiệu việc làm của 9 tỉnh, thành từ miền Trung trở vào, gồm Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Bình Dương, Tiền Giang, Cần Thơ, Đắk Nông và Thành phố Hồ Chí Minh, để hỗ trợ người lao động, thanh niên tìm việc làm. 
Lễ ra quân tình nguyện. Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Trong suốt năm 2017, các đơn vị sẽ thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng tại địa phương để chia sẻ, giới thiệu đến người lao động một cách rõ ràng và nhanh chóng hơn. Người lao động muốn tìm việc làm trong các tỉnh, thành này chỉ cần liên hệ trực tiếp trung tâm giới thiệu việc làm của địa phương sẽ được tư vấn, giới thiệu đến trực tiếp doanh nghiệp tuyển dụng để phỏng vấn.
Các doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp các ứng viên . Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Ngay sau lễ ra quân, các đơn vị giới thiệu việc làm của các tỉnh, thành tham gia chương trình đồng loạt tổ chức hoạt động tiếp sức người lao động tại các bến xe và văn phòng trung tâm giới thiệu việc làm của các đơn vị. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình được triển khai ở các bến xe lớn của Thành phố như Bến xe Miền Đông, Miền Tây, An Sương, Ngã Tư Ga.
Ban tổ chức tư vấn, hướng dẫn người lao động đăng ký thông tin cá nhân ứng tuyển. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức người lao động, Ngày hội tuyển dụng - việc làm được tổ chức tại Nhà Văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của 70 đơn vị tham gia tuyển dụng trực tiếp, với hơn 10.000 chỉ tiêu. Các ngành nghề tuyển dụng đa dạng như phiên dịch tiếng Nhật, quản lý chất lượng, thiết kế, kế toán, thủ kho, cửa hàng trưởng, thủ quỹ, nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, điện thoại viên, bảo trì điện, lao động phổ thông, bảo vệ chuyên nghiệp, xuất khẩu lao động sang Nhật... Chương trình thu hút hàng ngàn thanh niên, người lao động đến tìm hiểu thông tin và gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp tuyển dụng.

Chương trình ”Tiếp sức người lao động” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người lao động đặc biệt là đối tượng thanh niên. Qua 6 năm thực hiện, Chương trình tiếp nhận được hơn 14.700 doanh nghiệp tham gia đăng ký tuyển dụng với gần 136.000 chỉ tiêu tuyển dụng, hỗ trợ gần 70.000 lượt người giao dịch về việc làm./.

Đề xuất