Khơi dậy sức dân xây dựng giao thông nông thôn - Kinh nghiệm từ Quảng Ngãi

Xác định phát triển giao thông nông thôn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động nhiều nguồn lực, đặc biệt là khơi dậy được sức dân để mở rộng nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn.

Khoi day suc dan xay dung giao thong nong thon - Kinh nghiem tu Quang Ngai hinh anh 1Đường giao thông nông thôn tại miền núi Quảng Ngãi được mở rộng nhờ người dân hiến đất. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn Trung, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng được hỗ trợ làm tuyến đường bê tông nội thôn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trước kia, tuyến đường nội thôn này là đường đất nhỏ hẹp nên khó đi lại. Ngay khi có chủ trương Nhà nước hỗ trợ bê tông hóa tuyến đường này, Ủy ban nhân dân xã Trà Sơn đã tổ chức họp dân thôn Trung, tuyên truyền vận động họ hiến đất mở rộng tuyến đường. Hiểu được chính sách đúng đắn của Nhà nước cũng như những lợi ích mình được hưởng, nhiều người đã tự nguyện hiến đất.

Chị Hồ Thị Sự (thôn Trung, xã Trà Sơn) cho biết: Dù thời điểm đó, mảnh đất của gia đình có nhiều cây quế đang thời kỳ thu hoạch. Vì lợi ích chung, chị đã hiến 600m2 đất trồng cây lâu năm để mở rộng đường. Đường thôn nay rộng, sạch đẹp, ai cũng vui mừng.

Để có được tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp này, chính quyền thôn Trung đã vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền; vận động để cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức rõ về vai trò của mình và lợi ích trong công cuộc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự giác, tự nguyện của nhân dân trong việc hiến đất, góp công, góp của xây dựng đường giao thông nông thôn.

Khoi day suc dan xay dung giao thong nong thon - Kinh nghiem tu Quang Ngai hinh anh 2Người dân xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi góp ngày công cùng làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN

Anh Lê Văn Khởi, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Trung cho biết: "Không chỉ tổ chức các cuộc họp, chúng tôi còn đến từng hộ dân, đặc biệt là già làng, các đảng viên vận động hiến đất, góp công để họ làm gương cho bà con. Nhờ sự chung tay của Nhà nước và nhân dân, tuyến đường nội thôn Trung được mở rộng từ 3m lên 4,5m".

Tuyến đường bê tông dài hơn 1km, rộng rãi, sạch đẹp giữa cánh đồng xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi vừa được xây dựng từ Chương trình xây dựng nông thôn mới. Các hộ dân dọc hai bên tuyến đường không chỉ tự nguyện hiến đất vườn, đất canh tác nông nghiệp để làm đường, họ còn đóng góp ngày công lao động, tự phá bỏ hoa màu để con đường sớm hoàn thành.

“Bê tông đường giao thông nội đồng là ước mơ của bà con làm nông nghiệp. Đường được mở rộng không chỉ thuận lợi cho người dân vận chuyển nông sản mà còn giúp địa phương phát triển hơn. Khi có chủ trương, bà con tự bảo nhau, người góp công, người góp của để cùng Nhà nước làm đường”, bà Phạm Thị Thúy, xã Tịnh Ấn Đông cho hay.

Năm 2023, xã Tịnh Ấn Đông có 5 tuyến đường giao thông nội đồng được đầu tư xây dựng từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí 3,4 tỷ đồng. Chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân cùng trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Ông Đào Minh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tịnh Ấn Đông cho biết: Địa bàn xã vẫn còn một số tuyến đường nội đồng chưa được bê tông, một số tuyến đường liên thôn được bê tông từ lâu nay đã xuống cấp. Do đó, Ủy ban nhân dân xã đã khảo sát để đề xuất lên cấp trên bổ sung nguồn vốn. Khi có nguồn vốn, xã tiếp tục vận động người dân đóng góp công sức, tiền của để hoàn thành các tuyến đường, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Với sự nỗ lực trong công tác vận động của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, vai trò của nhân dân trong việc tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn được phát huy. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến cuối tháng 6/2023, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã vận động nhân dân đóng góp gần 26.000 ngày công, hơn 67 tỷ đồng và hiến trên 157.000m2 đất để xây dựng 224km đường bê tông nông thôn. Đến nay, toàn tỉnh có 118/148 xã đạt tiêu chí về giao thông nông thôn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết, theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến năm 2025, toàn tỉnh có 7/13 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cấp xã có 120/148 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 53/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 8/53 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, sự chung sức, đồng lòng của người dân là vô cùng quan trọng.

Khoi day suc dan xay dung giao thong nong thon - Kinh nghiem tu Quang Ngai hinh anh 3San ủi mặt bằng, mở rộng đường giao thông nội đồng. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN

Sau hơn 10 năm tỉnh Quảng Ngãi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, còn có sự đồng lòng, đóng góp rất lớn của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, 30 xã chưa đạt tiêu chí về giao thông nông thôn, chủ yếu là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa.

"Do đó, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các hội, đoàn thể để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động tham gia hiến đất mở rộng đường, đóng góp ngày công, góp của để các thôn, xã sớm đạt chuẩn về đường giao thông nông thôn. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng bền vững", ông Phương nhấn mạnh.

Đinh Hương

Tin liên quan

Những nông dân Hre sản xuất kinh doanh giỏi ở Quảng Ngãi

Các huyện miền núi Quảng Ngãi đã có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số chăm chỉ, ham học hỏi. Cùng sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền các cấp về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, họ đã thành công trong phát triển kinh tế gia đình.


Thông tin về việc ép dân vùng 3 đóng tiền làm đường giao thông nông thôn ở Yên Bái

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội xôn xao thông tin người dân ở thôn vùng 3 (vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi) tại Yên Bái bị ép viết giấy vay nợ do chưa đóng đủ tiền làm đường giao thông nông thôn. Theo nội dung phản ánh, trong quá trình làm đường giao thông nông thôn ở thôn Ngòi Ngần, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, người dân địa phương phải đóng số tiền 2 triệu đồng/khẩu.


Quảng Ngãi: Người dân mong sớm gỡ quy hoạch “treo” để ổn định cuộc sống

Năm 2017, người dân xóm 5 (thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã tự nguyện hiến toàn bộ đất ở, đất sản xuất để chính quyền địa phương thực hiện quy hoạch xây dựng dự án Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, giai đoạn 1B. Triển khai quy hoạch, 68 ha đất sản xuất của người dân đã được thu hồi, san lấp, trong khi đất ở, nhà ở của bà con trong vùng quy hoạch lại không được thu hồi, tái định cư như kế hoạch ban đầu.Đề xuất