Khoa học & Công nghệ: Sáng chế hệ thống giữ xe thông minh trong trường học

Em Huỳnh Trần Long (bên trái) và Đoàn Bách Việt thực nghiệm mô hình.
Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Ấp ủ đề tài khá lâu, hai em Long và Bách đã biến suy nghĩ thành hiện thực chỉ sau 9 tháng bắt tay vào nghiên cứu, sáng chế. “Khi trường chúng em còn ở địa điểm cũ (67 Yersin, thành phố Nha Trang), việc đưa xe vào bãi để giữ xe của chúng em rất vất vả. Số lượng xe nhiều nhưng các xe ấy lại không được sắp xếp trật tự, vừa mất mỹ quan vừa không phù hợp với văn hóa trường học. Chính vì vậy, chúng em quyết tâm phải làm một việc gì đó để giải quyết vấn đề này và mô hình hệ thống giữ xe thông minh ra đời”, Đoàn Việt Bách hào hứng chia sẻ.
       
Em Huỳnh Trần Long cho biết, phần lớn các vật liệu công nghệ đều được em mua trên mạng, một số ít đơn giản mua tại các cửa hàng cơ khí gần trường. “Khoa học công nghệ được ứng dụng trong cuộc sống ngày càng phổ biến rộng rãi. Do đó, việc tìm kiếm các vật liệu chế tạo hệ thống giữ xe thông minh với chúng em là không khó. Việc mua hàng qua mạng được chúng em cân nhắc kỹ, bởi nhiều vật liệu mua về sử dụng tốt nhưng có những cái chỉ mới thử nghiệm một hai lần đã hỏng”, Long chia sẻ.
       
Hệ thống giữ xe thông minh dựa trên công nghệ nhận diện dấu vân tay, giúp người gửi và quản lý bãi có thể kiểm soát, phân luồng, quy hoạch chỗ để xe ngăn nắp, trật tự, tăng sức chứa một cách dễ dàng, hiệu quả, khoa học, chính xác, tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc và đảm bảo an toàn cho xe. Hệ thống bao gồm hộp điều khiển, hệ thống còn có hàng rào bao quanh, các ổ khóa tự động, giá đỡ cơ khí… với giá thành khoảng 2 triệu đồng. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất chính là hộp điều khiển, bởi ở đây có cảm biến vân tay; màn hình hiển thị LCD hỗ trợ người gửi theo dõi các thông tin điều khiển như báo số ô còn trống, báo vị trí ô đưa xe vào/ra, đèn hiển thị trạng thái ô (đỏ: đang có xe, xanh: còn trống và vàng: nhấp nháy báo đang chờ đưa xe vào hoặc ra); các cổng kết nối bàn phím, giúp hỗ trợ người quản trị can thiệp đóng mở khóa các ô khi cần; cảm biến và cơ cấu chấp hành đóng mở khóa; cấp phát Adruino wifi truy cập web server giúp người gửi cập nhật thông tin cần thiết, tối giản thời gian ra vào bãi giữ.…
       
“Nhờ có hệ thống cảm biến vân tay, việc đóng/mở khóa tự động để đưa xe ra vào bãi đều được thực hiện tự động, an toàn và không bị mất trộm, bởi mỗi người chỉ có một dấu vân tay được xác lập ban đầu và không ai có thể lấy xe ra khỏi bãi giữ, trừ khi đó là chính chủ”, Bách cho hay.
       
Công việc sáng chế của hai em được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình, nhà trường và các chuyên gia, song vừa học vừa sáng tạo theo đam mê cũng khiến các em gặp không ít khó khăn, bởi Long đang là học sinh lớp 12 còn Bách chỉ mới là học sinh lớp 11, cần có nhiều thời gian để học văn hóa. Khác nhau về thời gian biểu học tập, hai bạn chỉ có thể tranh thủ trao đổi vào đêm khuya khi đã làm xong bài tập hoặc thời gian ít ỏi của những ngày cuối tuần. Cô Đoàn Khánh Thành Tín, giáo viên hướng dẫn hai em chia sẻ: Huỳnh Trần Long và Đoàn Việt Bách đã biết vận dụng những kiến thức được học tại trường và lý thuyết vào việc sáng chế sản phẩm. Hơn nữa, với cách tiếp cận theo công nghệ 4.0, các em đã làm được sản phẩm với kết quả ngoài mong đợi của mọi người.  “Nhiệt huyết, đam mê và sự kiên trì, vượt khó của tuổi trẻ đã giúp hai em thực hiện được ý tưởng của mình. Tuy chưa phải là sản phẩm đoạt giải cao nhất trong cuộc thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh Trung học cấp quốc gia, nhưng giải Tư cũng chính là sự ghi nhận và cổ vũ cho sự cố gắng của các em”, cô Tín nói.
           
Em Huỳnh Trần Long thực nghiệm điều khiển hệ thống bằng bàn phím hỗ trợ. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Dù bận rộn với việc học và các dự án khác của cá nhân nhưng hai em cho biết thời gian tới vẫn tiếp tục nâng cấp, phát triển hệ thống thêm các chức năng khác như: tích hợp hệ thống báo và chữa cháy; xây dựng mô đun kết xuất dữ liệu qua máy tính trong trường hợp bãi giữ xe lên đến hàng trăm chiếc; thiết kế user ID cho mỗi người sử dụng và thông tin đặt lịch chỗ cho trước.
Phan Sáu
 

Đề xuất