Khát vọng hòa bình trong Nghệ thuật Lê Bá Đảng

Tác phẩm “Con voi” từ xác máy bay B52. Ảnh: dangcongsan.vn

Triển lãm gồm hai phần: Phần đầu trưng bày hơn 40 hình ảnh và tư liệu giúp khán giả có cái nhìn bao quát nhất về cuộc đời và sự nghiệp của danh họa Lê Bá Đảng. Phần thứ hai của triển lãm giới thiệu tới công chúng Thủ đô 39 tác phẩm hội họa trên nhiều chất liệu và thể loại, từ mực tàu trên giấy, sơn dầu trên toan, đến điêu khắc bằng vỏ máy bay B52 hay tranh cổ động… Các tác phẩm này nằm trong tổng số 407 tác phẩm Họa sỹ Lê Bá Đảng trao tặng tỉnh Thừa Thiên - Huế; theo các chủ để như: “Chiến thắng Điện Biên Phủ”; “Nạn chiến tranh”, “Đường mòn Hồ Chí Minh” và bộ tranh cổ động “Chống chiến tranh ở Việt Nam”.

Trong đó, bộ sưu tập “Chiến thắng Điện Biên Phủ” gồm 12 tác phẩm vẽ bằng mực tàu, tái hiện cảnh quân và dân ta đang ngày đêm chiến đấu, vui mừng giành chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ; 10 tác phẩm trong bộ sưu tập “Nạn chiến tranh”; 9 tác phẩm chất liệu sơn dầu trên toan chủ đề “Đường mòn Hồ Chí Minh” được họa sĩ khắc họa rất chân thật, sống động về những năm tháng trải theo chiều dài lịch sử chiến tranh cùng biết bao đau thương của dân tộc; 8 tranh cổ động in trên giấy trong bộ tranh cổ động “Chống chiến tranh ở Việt Nam” của các họa sỹ nổi tiếng thế giới như Picasso, Pignon, Matta...

Họa sỹ Lê Bá Đảng còn sử dụng xác máy bay B52 của Mỹ bị quân dân ta bắn rơi, tạo hình nên những tác phẩm độc đáo như con cú, con voi, cũng được trưng bày tại triển lãm lần này. 

Khai mạc Triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh khẳng định: Hơn 70 năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật, Họa sỹ Lê Bá Đảng đã đóng góp cả về công sức, trí tuệ và hiện vật cho nền mỹ thuật Việt Nam. Bằng tấm lòng của người con xa xứ luôn hướng về quê hương, Họa sỹ Lê Bá Đảng đã biến giấy, bút, sơn, cọ, màu sắc thành vũ khí nghệ thuật để đấu tranh vì hòa bình, ca ngợi tinh thần chiến đấu, khát vọng tự do, hòa bình và niềm tin chiến thắng của dân tộc Việt Nam.      

Họa sỹ Lê Bá Đảng sinh ngày 27/6/1921, ở làng Bích La Đông, tỉnh Quảng Trị, mất ngày 7/3/2015 tại Paris. Ông là họa sỹ - nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt. Ông sang Pháp năm 1939, đã trải qua phần lớn cuộc đời mình tại Pháp và một khoảng thời gian tại Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Vào những năm tháng quê nhà chìm trong khói lửa chiến tranh, dù sinh sống và thành đạt ở nước ngoài, nhưng tình yêu quê hương, đất nước luôn đau đáu trong tâm hồn họa sỹ Lê Bá Đảng. Ông tham gia đóng góp vào hoạt động của các phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Chính phủ Cách mạng lâm thời sang Pháp dự Hội nghị Paris đàm phán về hòa bình ở Việt Nam. Ngôi nhà của họa sỹ đã từng là địa điểm thân quen để hội họp, gặp mặt của các đoàn cán bộ ngoại giao Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ. Ông đã cùng với những họa sỹ, trí thức nổi tiếng thế giới như Picacso, Matta, Pigion... tham gia "Ngày vì trí thức Việt Nam"; ký vào văn bản để đấu tranh vì hòa bình và chống chiến tranh Việt Nam.

Bằng tài năng, trí tuệ và lao động nghệ thuật của mình, Họa sĩ Lê Bá Đảng đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật về đề tài chiến tranh có giá trị. Những nỗi đau, sự hy sinh, mất mát, sự tàn khốc của chiến tranh cũng như tinh thần chiến đấu bất khuất, lạc quan, tràn đầy niềm tin chiến thắng của dân tộc Việt Nam được ông thể hiện qua những tác phẩm nghệ thuật, trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo trong suốt sự nghiệp sáng tác của ông, tạo nên kho tàng nghệ thuật quý giá mang tên Lê Bá Đảng.

Hơn 70 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp nghệ thuật, Họa sỹ Lê Bá Đảng gặt hái nhiều giải thưởng nghệ thuật cao quý: "Nghệ sỹ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo” của Viện quốc tế Saint Louis, Mỹ; là "một trong những họa sỹ nổi tiếng thế giới năm 1992" do Đại học Cambridge nước Anh bình chọn; “Huân chương Văn hóa Nghệ thuật Pháp” của Bộ Văn hóa Pháp trao tặng; “Huy chương kháng chiến hạng Nhì” do Chủ tịch nước trao tặng.

Với mong muốn đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà, cố họa sỹ Lê Bá Đảng cùng với chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tại 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế - nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày hơn 400 tác phẩm, là những sáng tác của ông trong hơn 70 năm cầm bút.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 8/10 đến hết ngày 15/10/2019, tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Phương Lan
 

Đề xuất