Khảo sát, nghiên cứu bảo vệ "gành Đá Đĩa trên cạn" để phát triển du lịch

Gành Đá Đĩa với những khối đá hình lăng trụ với màu đen huyền bí xếp sát nhau nằm ngay bên bờ biển xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Trong quá trình Công ty Cổ phần xây dựng giao thông Phú Yên khai thác đá (tại xã An Phú, thành phố Tuy Hòa) phục vụ thi công, đã phát lộ những khối đá hình thù không khác gì các khối đá ở danh thắng gành Đá Đĩa, ít nhất là 3 vị trí với diện tích khá rộng, bán kính khoảng 1km. Tại đây, những khối đá lớn nứt theo mạch dọc, tạo thành các cột thẳng đứng hoặc xiên, một số chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng. Đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông, lớp nọ xếp nối lên lớp kia, giống như đĩa chồng lên nhau.

Trước đó, tại khu vực Vực Hòm (xã An Lĩnh, huyện Tuy An) cũng phát hiện những khối đá có hình thù đẹp, nằm sát mép nước của Vực Hòm và một phần ăn sâu vào vách núi. Các khối đá vuông, dựng thẳng đứng, phía trên có nhiều cây mọc tạo nên không gian hoang sơ.

Các khu vực đá mới phát hiện này được người dân địa phương ví như là "gành Đá Đĩa trên cạn" của tỉnh Phú Yên

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên sớm chỉ đạo cơ quan chức năng và các công ty đang khai thác đá, khi phát hiện khu vực có cấu trúc đá đặc biệt như gành Đá Đĩa thì dừng khai thác để có hướng bảo vệ, nghiên cứu phục vụ phát triển du lịch.

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Quá trình các công ty khai thác đá mới phát lộ ra khu vực có hình thù đá đẹp, chứ không phải biết mà vẫn cấp phép khai thác. Qua khảo sát đơn vị nhận thấy các khu vực đá này có giá trị về mặt địa chất rất tốt và có thể phục vụ phát triển du lịch. Sở sẽ có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên để yêu cầu các công ty khai thác đá dừng khai thác và bảo vệ những khu vực đá có hình thù đẹp. Điều này, trước hết được căn cứ theo Luật Di sản. Bên cạnh đó, vì lợi ích phát triển chung của tỉnh, các ngành chức năng và doanh nghiệp sẽ có tính toán một cách phù hợp nhất.

Ngày 19/9, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Trước thông tin về việc phát lộ nhiều vách đá đẹp tương tự danh thắng gành Đá Đĩa, nhưng lại đang nằm trong khu vực khai thác đá của một số công ty, ông đã yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo cụ thể và đề nghị dừng ngay việc khai thác đá. Theo ông Huỳnh Tấn Việt, để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp có thể thực hiện hoán đổi việc khai thác đá ở vị trí khác.
Xuân Triệu

Đề xuất